Bạn Đã Biết Hamster Con Bao Lâu Thì Tách Mẹ Chưa?

Chuột hamster bao nhiêu ngày tách mẹ

Nếu bạn tìm hiểu về loài chuột Hamster, bạn sẽ biết rằng loài thú cưng này có tuổi thọ rất ngắn, đồng nghĩa với việc chúng trưởng thành khá sớm. Chuột Hamster có thể bắt đầu sinh sản khi chỉ mới 6 – 7 tuần tuổi. Chính vì vậy, bạn cần nắm được Hamster con bao lâu thì tách mẹ. Để có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất. 

Chuột Hamster bao nhiêu ngày thì tách mẹ?

Bạn biết không, sau khi được sinh ra, cụ thể là khi những Hamster con được 21 – 28 ngày tuổi, thì chúng đã chuẩn bị sẵn sàng để rời khỏi mẹ chúng rồi. Việc tách Hamster con khỏi mẹ là một việc cần làm. Vì nếu chúng không được tách ra thì Hamster sẽ bắt đầu xua đuổi chúng. Có con còn cắn cả con của mình, vì cảm thấy chúng đã đến lúc phải rời khỏi mẹ.

Chuột hamster bao nhiêu ngày tách mẹ

Đặc biệt, với những giống Hamster lùn, bạn cần phải tách riêng những em bé Hamster đực và cái.

Chuột Hamster con bao lâu thì tách mẹ? Với những Hamster Syrian thì việc tách con lại càng phải tiến hành. Vì chúng có thể chiến đấu với nhiều con khác. Hay thậm chí chúng còn có thể bị mẹ cắn chết bất cứ lúc nào.

Đối với Winter White/Campbell và Bear Syrian khi chuột Hamster đủ 3 tuần, bạn đã có thể tách chúng ra khỏi mẹ.

Với Hamster Robo thì khoảng 5 tuần là tách khỏi mẹ được.

Hãy tách chuột Hamster con khi nó tròn 1 tháng tuổi, để tránh việc chúng đòi bú nhiều ở Hamster mẹ và thành thói quen. Nếu bú quá nhiều, con mẹ sẽ vì thế mà kiệt sức.

Các giai đoạn phát triển của chuột Hamster con khi tách khỏi mẹ

Bạn có thể dựa vào quá trình phát triển của chuột Hamster con từ ngày sinh ra, để từ đó có thể biết được khoảng thời gian nào thích hợp để chuột Hamster con tách khỏi mẹ.

 • Ngày thứ nhất: Đây là ngày chuột Hamster con vừa mới sinh ra, cơ thể chúng còn khá là yếu, chính vì vậy, bạn nên để cho chúng cạnh mẹ mình nhé.
 • Ngày thứ tư: Đến ngày thứ 4, những em bé Hamster đã có thể trườn và giành bú.
 • Ngày thứ năm: Đây là mốc thời gian xuất hiện màu lông, chân tay chúng cứng cáp hơn so với những ngày đầu.
 • Ngày thứ 6: tai của Hamster con đã mở rõ hơn.
 • Ngày thứ 7: Màu lông của Hamster đã rõ ràng hơn.
 • Ngày thứ 9: Lông dài hơn và chúng có thể đứng vững ở những ngày tiếp theo.
 • Ngày thứ 11: một số loài hamster đã có thể ăn sơ.
 • Ngày thứ 14: Chúng ăn thêm một số loại hạt dành riêng cho mình.
 • Ngày thứ 15: Hamster con đã mở mắt và tự vệ sinh.
 • Ngày thứ 17: tự uống nước
 • Trước ngày 26: Thức ăn chính của Hamster con vẫn là sữa mẹ
 • Trước ngày 30: Hamster con vẫn cần bên mẹ.

Nhưng chuột Hamster con bao lâu thì tách mẹ? Bạn nên tách đực cái trước 6 tuần, vì khoảng thời gian này các bé sẽ có thể xảy ra trường hợp động dục và dễ lai đồng huyết lắm nhé.

Các giai đoạn phát triển của chuột Hamster con khi tách khỏi mẹ

Xem thêm: Bật Mí Chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ, Một Lần Đẻ Được Bao Nhiêu Con?

Những lưu ý khi tách chuột Hamster con ra khỏi mẹ

Thức ăn

Sau khi được sinh ra, bạn cần phải cung cấp đầy đủ thức cho cả Hamster con và mẹ. Hãy lên một chế độ ăn đầy dinh dưỡng. Ngoài những loại hạt, bạn có thể bổ sung thêm trứng, phô mai, hạt lúa mì, kê,…

Chuột Hamster bao lâu thì tách mẹ? Bạn cần phải để cho Hamster mẹ và con ở bên nhau trong khoảng 2 tuần đầu tiên. Không nên làm phiền chúng quá nhiều.

Chuồng

Bạn nên dọn chuồng cho Hamster nếu thấy chúng tè nhiều. Hãy lấy mùn ẩm ướt ra, cho mùn khô mới vào. Trong quá trình dọn hãy chú ý không nên đụng vào Hamster con. Vì những Hamster mẹ sẽ có thể phản ứng lại để bảo vệ những đứa con của mình.

Chuột Hamster bao lâu thì tách mẹ? Theo đó, Hamster con sẽ sẵn sàng cai sữa vào những ngày tuần tuổi thứ 3. Khi này, bạn có thể hoàn toàn tách chúng ra khỏi mẹ. Hãy cho những Hamster cái riêng một chuồng và Hamster đực riêng một chuồng là tốt nhất.

Hamster bố

Một điều nữa đó là, khi phát hiện Hamster mẹ mang thai, bạn cần phải tách Hamster bố ngay. Nếu không tách Hamster bố, thì chúng có thể ăn thịt những con con.

Những lưu ý khi tách chuột Hamster con ra khỏi mẹ

Những điều cần làm khi tách chuột con khỏi mẹ

Khi bạn thấy Hamster con đã đủ điều kiện tách khỏi mẹ, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo việc tách mẹ được diễn ra nhẹ nhàng và thành công:

Những điều cần làm khi tách chuột con khỏi mẹ
 • Theo dõi các giai đoạn phát triển của chuột Hamster. Để chuột Hamster bao nhiêu ngày thì tách mẹ được đúng mốc thời gian. Không sớm quá cũng không muộn quá.
 • Hãy chuẩn bị lồng chuồng mới, sạch sẽ, thoáng mát và có đủ đồ chơi để chúng cảm thấy hứng thú và hạnh phúc.
 • Không bế và ôm quá nhiều sau khi chúng được sinh ra và sau khi tách chuồng.
 • Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đồ ăn đa dạng cho chuột Hamster con mới tách mẹ. Vì tách mẹ đồng nghĩa với việc chúng không được bú sữa mẹ nữa. Nên lúc này thức ăn bạn cung cấp là thức ăn chính.

Hy vọng với thông tin mà https://chamhamster.net/ chia sẻ trên này, bạn đã biết được chuột Hamster con bao lâu thì tách mẹ. Hãy tách Hamster con để chúng có thể tự sinh trưởng và phát triển tốt. Điều này cũng sẽ giúp cho con mẹ không bị stress, áp lực và cắn đuổi con.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*