Tại Sao Hamster Ăn Con Của Mình? Cách Ngăn Chặn Như Nào?

Tại sao chuột hamster ăn con của mình?

Hamster là một loài chuột được nuôi như thú cưng, với bản tính hiền lành và cực kỳ thân thiện với con người. Tuy rằng có bản tính hiền lành nhưng có thể bạn sẽ thấy khó hiểu khi hamster lại có thói quen ăn con hay thỉnh thoảng gặm con của mình. Tại sao hamster ăn con của mình? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm sinh sản của chuột hamster 

Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm thuận lợi nhất để chuột hamster sinh sản. Hamster là một loài sinh sản hữu tính, chúng có thể sinh sản khi đã đạt đạt 2 tháng tuổi, một số có thể sinh sản sớm hơn lúc 1 tháng tuổi. Nhưng những con chuột hamster đẻ sớm hơn có thể sẽ chết vì kiệt sức khi sinh con và nuôi con. Thai kỳ của chuột hamster kéo dài 15 ngày đến 1 tháng, trong mỗi thai kỳ hamster có thể sinh từ 2 – 30 con. Đối với những con hamster sinh nhiều trong một thai kỳ hoặc sinh nhiều con có thể dẫn đến tử vong do kiệt sức. Thường thì h  mẹ sẽ cho con bú trong 10 – 30 phút, sau đó lặp lại sau mỗi 1,5 – 3 giờ. Hamster có thể có đến 8 chu kỳ mang thai trong suốt vòng đời kéo dài từ 2 – 3 năm. 

Đặc điểm sinh sản của chuột hamster 

Tại sao chuột hamster ăn con của mình?

Đây là một hành động có thể khiến bạn không tin khi hamster là một loài hiền lành và thân thiện. Hamster ăn con có thể vì đói, thiếu thức ăn khi sinh con và trong quá trình nuôi con. Ngoài ra, hamster ăn con còn do nhiều nguyên nhân khác:

Tại sao chuột hamster ăn con của mình?

Chuột Hamster ăn con do phát hiện mùi hương lạ

Tạo sao chuột hamster ăn con? Có phải do mùi hương lạ trên cơ thể của con non? Đây là lý do dễ hiểu nhất để giải thích cho câu hỏi Tại sao hamster ăn con. Khứu giác của hamster cực kỳ nhạy bén, vì thế mà bất kỳ mùi hương lạ nào trên cơ thể của hamster đều rất dễ để nhận biết. Khi hamster chăm sóc cho con sẽ để lại mùi hương trên cơ thể chúng. Nhưng khi có một mùi hương lạ từ con người chẳng hạn sẽ khiến cho hamster mẹ mất khả năng nhận biết đâu là con mình và chúng sẽ giết con vì mùi hương đã thay đổi.

Chuột Hamster đực ăn con có phải do đói và thiếu thức ăn?

Đây được coi là lý do có cơ sở nhất để giải thích cho câu hỏi “Tại sao chuột hamster đực ăn con?”. Bất kỳ loài động vật nào trong thời kỳ mang thai cũng như trong giai đoạn chăm con, cho con bú đều tiêu hao rất nhiều năng lượng. Do đó, thiếu thức ăn hoặc đói trong thời kỳ nuôi con là điều hoàn toàn có thể. Hamster mẹ sẽ ăn con để đảm bảo đủ năng lượng nuôi dưỡng những con hamster khác. 

Căng thẳng có phải là lý do khiến Hamster ăn con không?

Tạo sao chuột hamster ăn còn? Thực ra trong thời kỳ thai sản, sinh con và nuôi con của hamster, chúng rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng cực độ khiến chúng thực hiện những hành vi thiếu kiểm soát. Hamster có thể cảm thấy nuôi con là cả một gánh nặng lớn nên có thể sẽ giết và ăn đứa con của mình. Hamster ăn con xảy ra phổ biến hơn ở những con sinh sản sớm (tức là chưa đủ 2 tháng tuổi) hoặc thường xuyên bị yếu tối ngoại cảnh quấy rầy dẫn đến căng thẳng.

Chuột hamster ăn con do không có khả năng chăm sóc tất cả các con non

Nếu hamster mẹ cảm thấy như thể nó bị áp lực với lứa con mới của mình. Đặc biệt nếu đó là một lứa lớn hơn, hamster mẹ có thể sẽ không chăm sóc cho tất cả các con và ăn sẽ chúng. Hamster mẹ buộc phải làm điều này là để đảm bảo sự sống cho những đứa con còn lại.

Khiến hamster sợ hãi có thể khiến chúng ăn con của mình

Tại sao Hamster ăn con? Chuột hamster luôn muốn bảo vệ con của mình nhưng với những tác động từ ngoại cảnh có thể khiến chúng rơi vào tình trạng sợ hãi và ăn các con của mình. Các mối đe dọa khiến hamster mẹ sợ hãi bao gồm con người, động vật khác, các hành động bất thường nói chung. 

Xem thêm bài viết khác: Bạn Đã Biết Chuột Hamster Uống Nước Gì Để Phát Triển Và Khỏe Mạnh

Cách để ngăn hamster ăn con

Cách để ngăn hamster ăn con

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho hamster phải ăn con, đa phần đều là do các tác nhân ngoại cảnh gây ra. Để ngăn hamster ăn con của mình, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

Đảm bảo đầy đủ thức ăn và không để hamster bị đói

Thiếu thức ăn là một trong những nguyên nhân khiến hamster phải ăn con mình. Vì vậy mà trong thời kỳ thai sản và trong lúc hamster nuôi con, bạn nên chú ý cung cấp đủ thức ăn cho chúng. Hãy đảm bảo hamster mẹ được ăn nhiều hơn khi đang nuôi con.

Không chạm vào con của hamster 

Chạm vào hamster con là lý do phổ biến nhất khiến hamster mẹ ăn con của chúng. Vì vậy bạn có thể nhìn chúng nhưng tuyệt đối đừng chạm vào con của hamster và cố gắng để cho chúng có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Giữ mọi thứ xung quanh hamster được yên tĩnh

Mọi chuyển động bất thường hoặc đột ngột xung quanh nơi sống của hamster có thể khiến chúng bị stress hoặc sợ hãi tột độ. Vì vậy phải giữ cho không gian sống của hamster sự yên tĩnh, tránh tuyệt đối để các con vật khác đến gần. 

Kết luận

Bài viết trên đây của chăm hamster đã giúp bạn giải thích câu hỏi Tại sao hamster ăn con. Hãy thực hiện những biện pháp được chúng tôi đưa ra bên trên để ngăn hamster ăn con, giúp đảm bảo đàn hamster được chăm sóc đầy đủ và lớn nhanh nhé!

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*