Tại Sao Chuột Hamster Dễ Chết Bật Mí Nguyên Nhân?

Tại sao chuột hamster dễ bị chết

Tuy chuột Hamster là loài gặm nhấm ăn tạp mọi thứ, nhưng không phải vì thế mà nuôi chúng dễ đâu nhé! Chúng cũng có thể chết đột ngột ngay cả khi bạn chăm sóc cẩn thận đi chăng nữa. Vậy nên bạn cần nắm chắc được tại sao chuột Hamster dễ chết? Từ đó có thể xử lý kịp thời hạn chế mức rủi ro này.

1. Tại sao chuột Hamster dễ chết?

Không phải cứ cho chuột Hamster ăn đủ, ăn nhiều, chăm sóc cẩn thật thì chuột Hamster không gặp nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần sơ suất một chút cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chuột Hamster. Tại sao Hamster dễ chết? Đó luôn là câu hỏi của rất nhiều người gặp trường hợp như thế.

Tại sao chuột hamster dễ bị chết
Tại sao chuột hamster dễ bị chết

Tại sao chuột Hamster con chết? Hầu hết chuột Hamster con có khả năng chết nhiều hơn là chuột trưởng thành. Bởi có thể do sức khỏe của chúng quá yếu, mà nhiều người thì khá chủ quan. Cho rằng chăm sóc những chú chuột Hamster con như những chú chuột Hamster trưởng thành. Hãy xem qua một số nguyên nhân dẫn đến tại sao chuột Hamster dễ chết ngay dưới này.

1.1   Chuột Hamster dễ chết do lão hóa

Tại sao chuột Hamster dễ chết? Nhìn bên ngoài những chú chuột trên 1 năm tuổi rất khỏe mạnh đấy, nhưng bạn có biết rằng thực chất chúng đã lớn tuổi và đang lão hóa dần rồi. Tuy không thể ngăn cản việc chuột Hamster già đi, nhưng bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm cho chuột bằng một số việc sau:

  • Bạn có thể kéo dài tuổi thọ cho chuột Hamster bằng việc xây dựng cho chúng một chế độ ăn uống hợp lý.
  • Tạo cho chuột Hamster một môi trường sống yên tĩnh.
  •    Chuẩn bị lồng ở có nhiều đồ chơi để chuột Hamster cảm thấy hạnh phúc.

1.2   Do ăn uống không khoa học

Bạn thắc mắc tại sao cho chuột ăn đầy đủ, nhiều bữa một ngày mà tại sao Hamster vẫn dễ chết? Chưa chắc việc ăn nhiều bữa trong một ngày đã là đúng. Nhiều khi điều đó còn phản lại, trở thành một chế độ ăn uống không khoa học. Dẫn đến việc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể không thể hấp thụ, không có đủ sức đề kháng, khi gặp bệnh, chúng có thể dễ dàng bị đánh bại bởi những con vi khuẩn gây hại.

Vì thế, trong quá trình nuôi và chăm sóc Hamster, bạn cần phải lên một kế hoạch ăn uống khoa học, từ nguồn thức ăn phong phú, đủ chất. Điều này sẽ rất tốt, giảm thiểu tại sao chuột Hamster dễ chết.

1.3   Lồng ở không sạch sẽ chết

Tại sao chuột Hamster dễ chết? Một trong những nguyên nhân chính đó khi bạn vệ sinh lồng qua loa, không sạch sẽ. Vẫn giữ lại những loại vi khuẩn có hại, những môi trường không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nhanh chóng.

Để loại bỏ vi khuẩn, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của chuột Hamster, bạn cần phải vệ sinh chuồng cho Hamster thường xuyên. Vệ sinh thường xuyên sẽ làm sạch phân, nước tiểu, những thức ăn cũ vương vãi ra bên ngoài. Việc này sẽ giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe của chuột rất tốt.

Sau khi vệ sinh xong, bạn cần khử khuẩn cẩn thận thêm nữa. Để nhằm đảm bảo một không gian sống an toàn cho các bé chuột.

long-o-khong-sach-se-chet

1.4   Nhiệt độ không phù hợp

Chuột Hamster là loại vô cùng nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận và phản ứng khi nhiệt độ thay đổi bất ngờ. Việc thay đổi thời tiết bất ngờ cũng chính là nguyên nhân tại sao chuột Hamster chết đột ngột.

Nếu nhiệt độ quá nóng, chuột Hamster có thể bị say nắng. Còn nếu lạnh quá, thì chúng sẽ bị giảm thân nhiệt, điều này cũng không hề tốt cho chuột Hamster. Chính vì vậy, khi thay đổi môi trường, thay đổi nhiệt độ, bạn cần phải theo dõi thời tiết, để thay đổi môi trường sống của chuột cho phù hợp với thời tiết.

2. Hiện tượng chuột Hamster giật mình chết

Khi nuôi chuột Hamster, bạn cần chú ý đến hiện tượng chuột Hamster giật mình chết nhé. Chuột Hamster rất nhạy cảm, chúng thích sự nhẹ nhàng. Nên bạn cần phải nói nhẹ nhàng, không nên nói lớn tiếng. Chúng có thể bị chết do giật mình.

Chuột hamster giật mình chết

Xem thêm: Chuột Hamster Sống Được Bao Lâu Và Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Chuột Hamster

3. Một số dấu hiệu chuột Hamster sắp chết

Hãy quan sát chuột Hamster, nếu chúng có một số dấu hiệu sau, chứng tỏ chuột Hamster của bạn sắp chết. Bạn cần phải xử lý kịp thời cho những trường hợp này:

3.1 Chuột Hamster có dấu hiệu bỏ ăn:

Bình thường mỗi lần chuột ăn sẽ rất ít, nhưng chúng ăn nhiều lần trong ngày. Nếu bạn cho chuột Hamster ăn mà quan sát thấy lượng thức ăn không hề vơi đi, thì chứng tỏ chúng đã có hiện tượng bỏ ăn. Khi bỏ ăn, cơ thể của chúng sẽ từ đó sẽ mệt mỏi, có dấu hiệu sắp chết. Bạn cần phải đem chuột Hamster đến bác sĩ khám ngay nếu tình trạng kéo dài.

Một số dấu hiệu chuột hamster sắp chết

3.2 Thay đổi giờ giấc sinh hoạt:

Chuột Hamster là loài động vật có tập tính ngủ vào ban ngày, chúng sẽ hoạt động nhiều vào ban đêm. Chính vì thế, khi chúng có tập tính ngược lại ngủ nhiều vào ban ngày, ban đêm ít hoạt động, thay vào đó là nằm một chỗ. Vậy thì hãy đưa chuột Hamster đến cơ sở thú y ngay lập tức. Bởi chúng có thể đang gặp một vấn đề lớn về sức khỏe. Đây chính là một trong dấu trong tại sao chuột Hamster dễ chết.

3.3 Chuột Hamster bị tiêu chảy:

Bị tiêu chảy là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi chuột Hamster sắp chết. Dấu hiệu này sẽ thể hiện ra bên ngoài khi những chú chuột Hamster đã bị nhiễm trùng nặng. Bạn cần phải kiểm tra đuôi chuột Hamster thường xuyên. Nếu thấy đuôi chuột Hamster bị ướt, có chất nhầy xung quanh thì chính xác là chúng đã bị tiêu chảy rồi.

Bệnh tiêu chảy rất nguy hiểm, nó tiến triển rất nhanh. Tại sao chuột Hamster dễ chết? Trong trường hợp không phát hiện sớm, kịp thời cứu chữa thì chuột Hamster sẽ có thể chết sau đó.

Khám phá: Nuôi Chuột Hamster Cần Những Gì Và Những Lưu Ý Khi Nuôi Chuột Hamster

4. Làm gì khi chuột Hamster sắp chết

Một khi đã phát hiện ra các dấu hiệu chuột Hamster sắp chết, bạn cần phải tìm ra cách xử lý nhanh và kịp thời nhất. Một số việc bạn cần làm sau đó như:

Làm gì khi chuột hamster sắp chết
  •  Khi phát hiện một trong dấu hiệu trên, bạn cần đưa chuột Hamster đến ngày bác sĩ thú y để thăm khám.
  • Nên tạo một không gian sống yên tĩnh để chúng có thể nghỉ ngơi.
  • Nếu những chú chuột Hamster con quá đau đớn khi sắp chết, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc an tử cho các bé nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tại sao chuột Hamster dễ chết. Bạn cần phải biết được các nguyên nhân, từ đó mới có thể tìm ra hướng và cách cải thiện, nhằm kéo dài tuổi thọ cho chuột Hamster. Hy vọng với những thông tin trên của https://chamhamster.net/, sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong vấn đề kéo dài tuổi thọ cho Hamster nhé!

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*