Mách Bạn Cách Nuôi Chuột Hamster Mới Sinh Đầy Đủ Từ A-Z

Hamster mới sinh mồ côi mẹ thì phải làm sao ?

Hamster có lối sống độc lập. Chúng không có sẵn bản năng làm mẹ nên khi Hamster mẹ vừa hạ sinh các Hamster baby, chúng bị bối rối hoặc bỏ đi hoặc có thể ăn thịt luôn các đứa con của chúng. Theo đó, một số Hamster baby không có mẹ, nhưng dù có mẹ hay không, việc chăm sóc một chú Hamster baby là vô cùng khó. Các bạn cần nhớ một số lưu ý dưới đây để biết cách nuôi chuột Hamster mới sinh nhé !

Hamster mới sinh mồ côi mẹ thì phải làm sao ?

Nếu chuột con dưới 12 tuổi không có mẹ, lời khuyên cho bạn là nên tìm mẹ mới cho chúng.

Hamster mới sinh mồ côi mẹ thì phải làm sao ?

Bọc các bé Hamster con vào chiếc khăn lông mỏng. Tìm Hamster mẹ đang nuôi những bé Hamster con có độ tuổi tương đương với Hamster mồ côi. Hãy dùng các mảnh giấy lót xong chuồng của Hamster mẹ xoa vào người Hamster mồ côi để chủ yếu là lấy được mùi chung với Hamster mẹ.

Tìm cách dụ Hamster mẹ ra xa một lúc, sau đó đặt bé Hamster mồ côi vào chung với những bé chuột con trong chuồng, như vậy cách nuôi chuột Hamster mới sinh trên đây đã hoàn toàn đánh lừa được Hamster mẹ và Hamster mồ côi đã có mẹ mới.  

Cung cấp thức ăn cho Hamster mẹ và con mới sinh

Một số thức ăn cần thiết khi chuột hamster nuôi con nhỏ
Một số thức ăn cần thiết khi chuột hamster nuôi con nhỏ

Trước khoảng 1-2 ngày Hamster bắt đầu sinh ( điều này hoàn toàn dựa vào dự đoán của bạn vì không có dấu hiệu cụ thể ), tốt nhất bạn nên lên hẳn một thực đơn đủ cho khoảng 2 tuần đầu. Thực đơn phải theo tiêu chuẩn, có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như : trứng luộc, phô mai hoặc hạt lúa mì và nước uống cho Hamster, thêm ít giấy vệ sinh hoặc giấy chuyên dùng riêng để Hamster mẹ làm tổ cho con chúng. 

Cách nuôi chuột Hamster mới sinh hãy để Hamster mẹ tự chăm chút cho các bé chuột mới hạ sinh thích nghi với môi trường, đồng thời để Hamster mẹ quen với con của chúng và các Hamster baby không bị từ chối.

Cùng khám thêm: https://chamhamster.net/nuoi-chuot-hamster-co-bi-hach-khong/

Cách dọn chuồng để nuôi chuột hamster mới sinh tốt nhất

Cách dọn chuồng cho chuột hamster mới sinh

Sau khi Hamster mẹ đẻ, đừng lo lắng về việc dọn dẹp lồng khi hamster của bạn bắt đầu di chuyển. Hãy cứ để lồng như vậy trong suốt 10-14 ngày. 

Việc đầu tiên là bạn hãy mang Hamster bố (nếu có) sang một chuồng mới để đảm bảo an toàn cho cả Hamster mẹ và con. 

Bạn nên dọn dẹp một số khu vực ẩm ướt (nơi chuột hamster đi vệ sinh), bạn lấy rơm ướt ra và thay vào đó một ít rơm mới. Luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn, nước và các bước vệ sinh sạch sẽ cho chúng. Nhưng lưu ý hãy làm cẩn thận, đừng để Hamster chú ý và lo lắng về việc bạn đang làm. 

Bạn có thể quan sát hamster mẹ và chuột con, tuyệt đối không được ngồi lại và theo dõi quá lâu! Luôn nhớ rằng hamster mẹ sau khi sinh sẽ nhạy cảm và có những phản ứng hung dữ hơn bình thường, điều này là tự nhiên vì chúng chỉ muốn bảo vệ các con của mình. Yên tâm, hamster sẽ trở lại bình thường sau một khoảng thời gian. 

Bạn không được chạm vào Hamster con ngay khi các bé vừa được sinh vì nếu bạn chạm vào các bé chuột non sẽ để lại mùi của bạn trên người chúng, điều này dẫn tới việc Hamster mẹ không nhận ra con vì chúng xác thực đồng loại bằng mùi hương. Nếu không muốn Hamster mẹ ăn các bé Hamster con hoặc các Hamster mồ côi mẹ thì bạn nên lưu ý kỹ điều này. Trong trường hợp cần phải di chuyển thì bạn tốt nhất nên dùng cái muỗng để làm việc đó.

Còn một vấn đề chuồng trại vô cùng quan trọng là, ngay sau khi các Hamster baby cai sữa (thường là vào tuần tuổi thứ 3) thì bạn phải dời các bé đực qua 1 chuồng khác, bé các cũng vậy. Tuyệt đối, với loài Syrian, Hamster đực và cái không thể ở cùng nhau. 

Chăm sóc cho cả Hamster mẹ và Hamster baby như nào?

Chuẩn bị sữa cho Hamster mẹ và bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng.

Cách chuẩn bị sữa cho chuột mẹ : Sữa để trong chai thuốc nhỏ mắt, cắt đầu nhỏ vừa đủ cho sữa chảy ra, cất trong ngăn mát của tủ lạnh. Lúc cho Hamster mẹ bú thì bế lên bóp từ từ vào miệng bé. 

Nhắc lại là bạn không được đụng vào Hamster mẹ và con của chúng trong 15 ngày đầu sau sinh, vì con mẹ sẽ nhạy cảm và nghĩ rằng bạn làm hại đến các con của chúng, chúng sẽ ăn các bé chuột non để bảo toàn bầy đàn.

Sau 15 ngày, Hamster baby đã tự uống, tự ăn, hoạt động trong lòng. Tiếp đó, khi Hamster baby tròn 1 tháng tuổi thì cai sữa và tách lồng để Hamster mẹ được nghỉ ngơi. 

Cho Hamster mẹ dưỡng sức

Sau khi Hamster baby đã trưởng thành cũng là lúc bạn nên tạo không gian riêng bằng cách ngăn lồng giữa mẹ và các con của chúng, để Hamster mẹ có thể lấy lại sức và thư giãn. Sau nửa tháng thì bỏ tấm kính ngăn ra và cho chúng sum vầy với nhau, đừng quên là còn Hamster bố nữa nhé. Nhưng bạn vẫn phải tách đực và cái ra riêng để tránh việc con đực sẽ làm con cái có thai, dẫn tới suy thoái giống. 

1 tháng rưỡi sau đó nữa, là khoảng thời gian thích hợp để các Hamster đực và cái giao phối, nếu bạn muốn có thêm các bé Hamster thì hãy tìm vợ/chồng mới cho chúng. 

Một loài thú cưng được bán trên thị trường với giá rẻ nhưng tiêu tốn của bạn rất nhiều công sức và thời gian. Theo chamhamster.net nếu có thời gian thì bạn hãy cân nhắc đến việc nuôi các bé Hamster này nhé. Nếu không đủ kỹ thuật và kiến thức bạn sẽ làm chúng chết, điều đó rất đáng tiếc. Hy vọng trên đây là cách nuôi chuột Hamster mới sinh chi tiết mà bạn đang muốn tìm hiểu. 

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*