Tìm Hiểu Nguyên Nhân Tại Sao Chuột Hamster Con Chết?

tại sao chuột hamster con chết
tại sao chuột hamster con chết

Chuột hamster con mới sinh ra lại chết là điều thắc mắc của rất nhiều người nuôi loại thú cưng này. Hãy cùng chúng tôi lý giải tại sao chuột hamster con chết, trong bài viết dưới đây nhé.

Lý giải tại sao chuột hamster con chết

Rất nhiều người nuôi chuột hamster, phối giống và mong muốn chúng sinh ra đàn con khỏe mạnh, xinh xắn. Nhưng không may thay, nhiều trường hợp bé chuột con vừa sinh ra, hoặc được vài hôm đã chết. Vậy nên bạn cần tìm hiểu lý do tại sao chuột hamster con chết, để có cách phòng chống và giúp chúng trưởng thành khỏe mạnh nhất nhé.

Lý giải tại sao chuột hamster con chết

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chuột hamster con chết chính là bị chuột mẹ cắn. Nhiều trường hợp còn đáng sợ hơn khi chính hamster mẹ ăn thịt con của mình. Đây là điều không thường xuyên xảy ra, nhưng cũng không có nghĩa là không có. Chính vì điều này, nên bạn cần phải tìm hiểu và áp dụng cách chăm sóc chuột trước và sau khi sinh. Để đảm bảo chuột mẹ không tấn công con của mình.

Nguyên nhân khác cũng khiến chuột con bị chết là do sức khỏe yếu. Nếu chuột mẹ đẻ quá nhiều con. Tất nhiên sức đề kháng của chúng sẽ không tốt bằng chỉ có ít con được sinh ra. Các chuột con non yếu và cũng có trường hợp chết non. Hoặc cũng có thể là chuột mẹ mang bệnh, di truyền cho chuột con. Chúng không có đủ sức đề kháng nên có thể bị chết sau một vài ngày được sinh ra.

Tại sao hamster mẹ lại ăn thịt con?

Một nguyên nhân chủ yếu khiến chuột hamster con chết chính là bị chuột mẹ tấn công. Dưới đây là điều tác động làm chuột mẹ bị hung dữ sau sinh.

Căng thẳng

Như chúng ta đã biết, dù là ở con người hay bất kỳ độc vật nào, thời kỳ sau khi sinh con là vô cùng nhạy cảm với các bà mẹ. Và ở chuột hamster cũng vậy, chúng rất dễ bị căng thẳng, stress. Và nếu chúng không thể giải tỏa được, thì sẽ ăn con mình như một cách giảm bớt bực bội.

Sợ hãi

Chuột hamster bình thường đã là một động vật nhạy cảm, sau sinh điều này càng tăng lên. Khi nhận thấy có sự tấn công đến mình và đàn con. Chuột hamster một ra ra sức bảo vệ. Nhưng ngược lại cũng có nhiều trường hợp chúng sợ hãi đến nỗi ăn thịt cả con mình. Rất có thể chúng nghĩ đó là các bảo vệ tốt nhất.

Tại sao hamster mẹ lại ăn thịt con?

Mùi hương

Thời gian đầu sau sinh, chuột hamster mẹ nhận biết các con của mình thông qua mùi hương trên cơ thể. Nhưng nếu trong quá trình cho chúng ăn, bạn vô tình động vào chuột con. Sẽ làm thay đổi mùi trên cơ thể hamster con. Lúc này chuột mẹ không nhận ra con mình nữa, chúng nghĩa đó là “kẻ mạo danh”. Và rất có thể chuột mẹ sẽ tấn công, ăn thịt hamster con.

Thiếu thức ăn

Một lý do lớn nhất khiến chuột hamster mẹ tấn công chuột con là do chúng thiếu thức ăn. Thời kỳ chuột mẹ mang thai và cho con bú cần cung cấp nguồn năng lượng lớn. Khi đó cơ thể chúng mới đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho cơ thể và cho con của mình. Khi hamster mẹ cảm thấy đói, rất có thể chúng sẽ ăn thịt con của mình.

Không đủ khả năng chăm sóc các chuột hamster con

Vấn đề này thường xảy ra với các hamster mẹ sinh quá nhiều con trong một lứa. Chuột mẹ sẽ cảm thấy choáng ngợp với đàn con của mình, nó không đủ sức chăm. Do đó, phần đa chuột mẹ lúc này sẽ quyết định ăn thịt chuột con. Vì có lẽ chúng nghĩa rằng số lượng ít sẽ chăm chuột con được cẩn thận hơn.

>>> Tham khảo: Bật Mí Chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ, Một Lần Đẻ Được Bao Nhiêu Con?

Cách để hạn chế tình trạng chuột hamster con chết

Tại sao chuột hamster con chết là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Sau khi đã biết được vấn đề, bạn cũng nên tìm hiểu cách chế tình trạng chuột hamster con chết.

Cách để hạn chế tình trạng chuột hamster con chết

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hamster mẹ

Từ lúc bắt đầu phát hiện ra chuột hamster nhà mình mang thai thì hãy lên một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho chúng. Chuột mẹ có sức khỏe đầy đủ từ khi mang thai, sẽ giúp sinh ra những bé chuột hamster con khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng có đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị đói nên hạn chế được tình trạng ăn thịt con của mình.

Giữ không gian sống yên tĩnh cho chuột hamster

Lúc chuột hamster mẹ đang thai và sinh còn là thời kỳ rất nhạy cảm. Bạn cần đảm bảo cho chúng không gian sống yên tĩnh, tránh ồn ào. Tuyệt đối không để các động vật khác lại gần lồng nuôi hamster. Để hamster mẹ tự chăm sóc con mình, chúng sẽ cảm thấy an tâm hơn.

Không nên chạm vào hamster con

Như đã đề cập ở trên, chuột hamster mẹ nhận diện con của mình bằng mùi hương. Do đó, nếu bạn muốn kiểm tra hamster con, tuyệt đối không nên chạm trực tiếp vào cơ thể chúng. Ít nhất một tuần đầu, bạn không nên chạm vào mà chỉ được ngắm nhìn. Đặc biệt hạn chế di chuyển lồng của chúng, nếu muốn sờ vào chuột hamster con nên dùng găng tay.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết tại sao chuột hamster con chết chưa nhỉ? Hy vọng với những điều chamhamster.net chia sẻ, sẽ giúp bạn sở hữu một đàn chuột hamster con xinh xắn và khỏe mạnh nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*