Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nhận Biết Hamster Có Thai

Cách nhận biết Hamster có thai đơn giản nhất

Bạn đang nuôi chuột Hamster và đang rất muốn biết cách nhận biết Hamster có thai. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các dấu hiệu để nhận biết được Hamster của mình đang mang thai hay không, cũng như cách chăm sóc chúng tốt nhất trong thời kỳ sinh nở.

Cách nhận biết Hamster có thai đơn giản nhất

Cách nhận biết Hamster có thai đơn giản nhất

Người nuôi đang nghi ngờ bé chuột Hamster cái nhà mình có baby, vậy hãy cùng đối chiếu với cách nhận biết Hamster có thai dưới đây để xem có chính xác không nhé!

Chuột Hamster của bạn đã đủ độ tuổi mang thai?

Chuột Hamster có thể bắt đầu nuôi con nhỏ từ 4-6 tuần tuổi. Nhưng nếu để chúng ghép đôi khi còn quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Hơn nữa, cũng xảy ra tình trạng giao phối cận huyết.

Thông thường thì chu kỳ mang thai của chuột Hamster trong khoảng 16 – 20 ngày, nếu để Hamster đực sống với Hamster cái trong khoảng thời gian này thì khả năng mang thai là rất cao. Còn nếu bạn để Hamster cái ở một mình dài hơn 4 tuần thì chắc chắn chúng đang không mang thai.

Các dấu hiệu khi chuột Hamster đang mang thai

 • Uống nước nhiều: Thường thì khi mang thai, chuột Hamster cái sẽ uống nước rất nhiều so với bình thường.
 • Đi tiểu nhiều hơn: Tất nhiên uống nước nhiều cũng khiến Hamster cái đi tiểu nhiều. Vấn đề này được khoa học giải thích như sau: Trọng lượng của các bé Hamster trong tử cung của Hamster mẹ bị sa xuống và ép sát vào hệ thống bài tiết của mẹ, nên nó làm tăng số lần đi tiểu Hamster mẹ.
 • Cơ thể của Hamster có hình quả lê: Bạn sẽ nhận thấy bụng của Hamster đột nhiên lớn hơn sau một đêm, nhìn thấy rõ nhất trước khi nó sinh vài ngày. Điều này khiến cho chuột Hamster đi nặng nề và chậm chạp hơn.
 • Hai hàng vú xếp thẳng hàng: Lúc mang thai, Hamster mẹ thường có dấu hiệu rụng lông. Cho nên chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hàng vú của chúng, nhất là lúc trước thời gian sinh mất ngày. Hamster mẹ có 8 đầu vú, phân bố ở gần tứ chi, đối xứng đều mỗi bên hai cái.
 • Hamster bắt đầu làm tổ: Khi chuột Hamster mang thai, nó sẽ cảm thấy ổ hiện tại không còn đủ lớn và yên tĩnh, nên sẽ tích cực để tạo một cái ổ khác. Lúc này, bạn hãy cung cấp vào chuồng dăm gỗ hoặc gỗ vụn để Hamster có thể thỏa thích sáng tạo ổ mới của mình.
 • Hamster mẹ bắt đầu cất giữ thức ăn: Khi chuột Hamster mang thai và sắp sinh, chúng có xu hướng ăn ít đi. Thay vào đó là thói quen cất giữ và dự trữ thức ăn trong tổ.
 • Chuột Hamster có hiện tượng đau từng cơn: Tất nhiên là Hamster sẽ không chịu nằm yên trong bụng mẹ, chúng sẽ cựa quậy và duỗi chân tay các bên. Cho nên, Hamster mẹ khi mang thai sẽ thường xuyên xuất hiện các hiện tượng đau từng cơn, nhất là lúc gần sinh thì tần suất của hiện tượng này càng nhiều hơn.
 • Liếm phần bên dưới: Khi mang thai, chuột Hamster mẹ sẽ thường có thói quen cúi đầu liếm phần bên dưới, dường như để kiểm tra xem Hamster con đã chào đời hay chưa. Bình thường loài chuột cũng thường có thói quen này, nhưng khi mang thai thì lại xuất hiện nhiều hơn nữa.

Tham khảo: Nuôi Chuột Hamster Có Tốt Không? Tại Sao Nhiều Người Thích Hamster

Cách chăm sóc chuột Hamster cái khi mang thai

Khi bạn đã nắm được cách nhận biết Hamster có thai, đừng quên chăm sóc chúng cẩn thận trong thời kỳ thai sản nha.

Cách chăm sóc chuột Hamster cái khi mang thai
Cách chăm sóc chuột Hamster cái khi mang thai

Những lưu ý khi chăm sóc Hamster mang thai

Tùy từng loại Hamster mà có khoảng thời gian mang bầu khác nhau. Ví dụ như Hamster Bear sẽ có thời kỳ mang thai khoảng 16 ngày, Hamster Winter White và chuột Hamster Trung Quốc là 18 – 21 ngày, còn loại chuột Hamster Robo (Roborovski) là khoảng 23 – 30 ngày,… Cho nên, bạn phải nắm được thời gian mang thai của bé chuột nhà mình, để có cách chăm sóc hợp lý.

 • Điều đầu tiên vô cùng quan trọng là cung cấp đủ thức ăn, nguồn dinh dưỡng cho các bé Hamster đang mang thai.
 • Luôn luôn giữ chuồng nuôi thật thoáng mát, sạch sẽ.
 • Khi Hamster mang thai, tuyệt đối không cầm nắm và ôm ấp chúng lên.
 • Để chuồng Hamster ở nơi yên tĩnh, tránh làm chúng kích động và sợ hãi.
 • Đặc biệt, nên vệ sinh lồng nuôi thật sạch sẽ 2 hoặc 3 ngày trước ngày sinh dự kiến.
 • Hãy lót thêm mùn cưa hoặc giấy ăn để làm ổ đẻ cho chúng.

Bạn phải lên kế hoạch dinh dưỡng tốt nhất cho Hamster, giúp chúng có đủ sức khỏe để nuôi những baby trong bụng. Đặc biệt là vào mùa hè, cần phải cung cấp bồn nước sạch, thông gió mát mẻ và che nắng cho chúng. Tuyệt đối không được để chó mèo và các loài động vật khác đến gần chuồng Hamster.

Hướng dẫn chăm sóc chuột Hamster sau sinh

Ở trong hai tuần đầu, Hamster sẽ nhận biết con của mình bằng mùi hương. Do đó, bạn tuyệt đối không để mùi khác vương lên chuột con, vì khi đó khiến chuột Hamster mẹ không nhận ra con của mình và tấn công chúng. Trong giai đoạn này cũng hạn chế dọn chuồng của chuột Hamster nhé.

Sau khi chuột Hamster đã sinh con, chú ý điều chỉnh mức Protein trong thức ăn, để ngăn ngừa phát sinh các bệnh liên quan đến tuyến vú. Khi chuột Hamster được 7 – 10 ngày tuổi, tuy chúng chưa được cai sữa hoàn toàn nhưng bạn có thể bắt đầu đặt các thực phẩm rắn ở trong lồng sắt. Nếu bạn nhận thấy Hamster mẹ có dấu hiệu muốn tấn công con, hãy ngay lập tức đưa đến bác sĩ thú y để có cách giải quyết hợp lý.

Cách nhận biết Hamster có thai cũng đơn giản đúng không nào? https://chamhamster.net/ Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ, sẽ giúp bạn chăm sóc Hamster mẹ trước và sau khi sinh tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc sinh nở của chuột Hamster, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nha!

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*