Chuột Gì To Nhất? Tìm Hiểu Về Loài Chuột To Nhất Thế Giới

Chuột Gì To Nhất? Tìm Hiểu Về Loài Chuột To Nhất Thế Giới

Có rất nhiều các loài chuột, có loài thì nhỏ tí hon như chuột nhắt, có những loài khổng lồ lên đến vài chục kg. Vậy bạn có biết chuột gì to nhất không nhỉ. Hãy cùng chúng tôi giải đáp về loài chuột cho nhất trong bài viết dưới đây.

Loài chuột gì to nhất thế giới

Loài chuột gì to nhất thế giới

Theo tìm hiểu của các nhà nghiên cứu, loài chuột to nhất là Capybara. Loài chuột này sống chủ yếu ở vùng Nam Mỹ, một số ít khác thì xuất hiện ở các bang Florida và California của nước Mỹ. Những con chuột này có thể nặng tới 70kg và dài 60cm. Có thể thấy kích thước của nó tương đương như một chú lợn con.

Chuột Capybara thường được người dân ở Nam Mỹ thuần chủng và nuôi dưỡng để lấy thịt. Thịt của loài chuột này được đánh giá là thơm ngon gần giống như thịt lợn. Những người Venezuela vẫn ăn thịt chúng vào Lễ phục sinh.

Nhưng nếu tỉnh cả những loại chuột đã tuyệt chủng thì Capybara vẫn chưa phải loài chuột lớn nhất. Ở tại vùng Urumaco (Venezuela), các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hóa thạch của một loài chuột to hơn cả Capybara. Tên khoa học của nó là Phoberomys Patterson. Cân nặng của loài chuột này lên đến 700kg, nó sống vào khoảng 8 triệu năm trước. Hiện nay nó đã tuyệt chủng, hơn nữa kích thước của nó quá lớn nên khó tránh khỏi kẻ săn mồi.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Hô Hấp Bằng Gì? Những Đặc Điểm Cần Biết Về Loài Chuột

Những đặc điểm thú vị về chuột to nhất thế giới

Những đặc điểm thú vị về chuột to nhất thế giới

Chuột gì to nhất? Xét về các loài chuột còn tồn tại, thì Capybara vẫn được cho là to lớn nhất. Dưới đây là các đặc điểm thú vị về Capybara bạn nên biết.

Thích ăn cỏ

Vì vốn thì Capybara là loài động vật gặm nhấm, cho nên sở thích ăn cỏ của nó cũng không quá lạ. Bên cạnh món ăn khoái khẩu là cỏ tươi. Capybara cũng thích các loại bí, dưa, lau sậy hoặc ngũ cốc,… Chuột Capybara có hệ thống tiêu hóa khá độc đáo. Bởi vậy nên nó có khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn hơn con người. Bên cạnh đó, Capybara còn có thể tự ăn phân của chính nó. Bởi vì trong phân của Capybara có chứa vi khuẩn, nzym và khí nên hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa của chuột.

Thích sống bầy đàn

Thích sống bầy đàn

Theo một số nghiên cứu cho rằng, loài chuột Capybara rất hòa đồng. Khi được sống ở nơi có mật độ dân số cao, nó có xu hướng thích thú và năng động hơn. Nói theo cách khác, chuột Capybara có tính xã hội cao. Nên nó rất thích bầu bạn, với cả những con cùng loài, hoặc vượn và các động vật có vú khác.

Thường thì một gia đình chuột Capybara sẽ có khoảng từ 4 cho đến 8 con. Sẽ phân bổ đủ cả con cái, đực và con nhỏ. Nhưng theo thời gian, vì sự mất đi và sinh sản thêm nên quy mô của gia đình chuột Capybara sẽ bị thay đổi.

>> Xem thêm: https://chamhamster.net/chuot-hamster/

Chuột lang Capybara có nguy cơ xuất hiện vi khuẩn không?

Một số loài động vật gặm nhấm ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và Hàn Quốc thường có nguy cơ xuất hiện vi khuẩn P. Muris. Các loại vi khuẩn này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh sang con người. Nhưng hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng loài chuột lang Capybara có chứa loài vi khuẩn này. Nếu chuột Capybara nhiễm bệnh, dấu hiệu thường gặp sẽ là rối loạn tiêu hóa hoặc là viêm đại tràng hoại tử đa ổ. Các con chuột Capybara sống ngoài tự nhiên, sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn các con chuột được chăm sóc. Vì vậy nếu bạn có cách nuôi dưỡng chuột Capybara khoa học, nó vẫn là một loài vật an toàn.

Bơi lội tốt

Không phải loài chuột Capybara có khả năng bơi lội tuyệt đỉnh. Nhưng nó được đánh giá là bơi nhanh, có thể trốn thoát được kẻ thù nhờ bơi dưới nước. Chuột Capybara có thể hoàn toàn bơi tự do dưới nước, chơi đùa và thư giãn. Khi phát hiện kẻ săn mồi, phản xạ của chúng cũng rất nhanh để tẩu thoát và ẩn nấp dưới nước.

Thịt Capybara

Bên cạnh mục đích nuôi chuột Capybara làm cảnh, nó còn được nuôi để lấy thịt ăn. Thường thì vùng Nam Mỹ rất chuột thịt của loài chuột này, chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Người ta thường đi săn chuột Capybara để làm thực phẩm, hoặc là lấy phần da của nó để làm đồ da dụng. Đặc biệt ở đất nước Capybara, món ăn từ chuột Capybara rất phổ biến, được coi như là một đặc sản.

Thông qua bài viết trên của https://chamhamster.net/, bạn đã biết chuột gì to nhất chưa nhỉ? Chuột Capybara có cân nặng gần như một chú lợn con, nó có nhiều đặc điểm thú vị đúng không nào.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*