Khi Chuột Hamster Chết Thì Phải Làm Sao Để Xử Lý

Những nguyên nhân khiến cho chuột Hamster chết

Khi chuột Hamster chết thì phải làm sao để xử lý? Là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nuôi loại thú cưng này. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra các nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách xử lý khi Hamster bị chết.

Những nguyên nhân khiến cho chuột Hamster chết

Chuột Hamster là loại thú cưng rất dễ nuôi, nhưng lại khá nhạy cảm. Cho nên Hamster bị chết cũng là điều không quá ngạc nhiên. Dưới đây là những nguyên chính khiến cho chuột Hamster chết bạn nên chú ý.

Những nguyên nhân khiến cho chuột Hamster chết

Chuột Hamster chết do lão hóa

Trung bình khi chuột Hamster được hơn 1 – 2 năm tuổi, tuy nhìn chúng còn khỏe mạnh nhưng thực chất đã lớn tuổi và đến thời kỳ lão hóa. Khi chúng sắp chết do lão hóa, chúng ta không thể can thiệp trực tiếp để cứu sống được. Nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng các cách sau: Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho Hamster phù hợp, trang bị lồng sạch sẽ và thoáng mát, cho chúng sống trong môi trường yên tĩnh,…

Ăn uống không khoa học khiến cho chuột Hamster bị chết

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của chuột Hamster. Do đó, nếu Hamster không được ăn uống khoa học thì cũng là nguyên nhân khiến chúng bị chết. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, khi đó nó sẽ có đủ sức đề kháng để chống chọi với các loại bệnh tật.

Vì vậy khi nuôi chuột Hamster, bạn phải cung cấp nguồn thức ăn phong phú và phù hợp cho chúng. Có đầy đủ các thực phẩm rau xanh, thịt, hạt,… Điều quan trọng nhất là tập thời gian ăn uống cho Hamster, tốt nhất là cho chúng ăn hai bữa sáng và chiều, tuyệt đối không nên cho ăn tối.

Nhiệt độ không phù hợp khiến Hamster bị chết

Chuột Hamster là một loại thú cưng rất nhạy cảm với nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Do đó, nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm cho Hamster bị chết. Ví dụ như môi trường có nhiệt quá cao thì Hamster bị say nóng, trời quá lạnh làm thân nhiệt của chuột Hamster giảm xuống trầm trọng.

Sốc nhiệt khiến cho Hamster không thể phản ứng kịp và dẫn đến cái chết thương tâm. Vì vậy, khi nuôi loại thú cưng này, bạn cần theo dõi sự thay đổi của thời tiết hằng ngày để hỗ trợ chúng thích nghi tốt hơn.

Chuột Hamster bị chết do lông nuôi không sạch sẽ

Trong lồng nuôi của Hamster thường có phân, thức ăn cũ và nước tiểu của chúng. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, để lâu ngày các vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, nảy nở. Nó sẽ xâm nhập vào cơ thể Hamster và gây ra nhất nhiều loại bệnh liên quan đến da, ruột,… Khi đó bạn không có cách xử lý kịp thời sẽ làm cho Hamster bị chết.

Các tai nạn ngoài ý muốn của Hamster

Bên cạnh các nguyên nhân trên, chuột Hamster cũng có thể bị trên do xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn. Như chúng ta biết Hamster là loài động vật rất tinh nghịch, việc leo trèo dẫn đến chấn thương, mắc kẹt khung lồng cũng thường xuyên xảy ra.

Hơn nữa, khi chuột Hamster đực đến tuổi trưởng thành thì tính cách khá hung hăng. Nếu nhốt chúng chung một chuồng sẽ sẽ xảy ra “chiến tranh” và dân đến nhiều thương tích. Do đó, bạn cần có cách phân loại và nuôi ở những lồng khác nhau.

Xem thêm: Các cách tăng tuổi thọ của chuột Hamster hiệu quả

Những dấu hiệu giúp bạn biết chuột Hamster sắp chết

Nếu bạn nhận thấy bé chuột Hamster mình đang nuôi gặp phải các dấu hiệu dưới đây, thì nên có cách xử lý kịp thời nhất nhé.

Những dấu hiệu giúp bạn biết chuột Hamster sắp chết

Hamster không còn chịu ăn uống bình thường

Nếu như một ngày nào đó bé Hamster của bạn đột nhiên chán ăn, sau đó kéo dài dẫn đến sụt cân nhanh chóng thì cũng có thể là dấu hiệu chúng đã bị bệnh. Nặng hơn là sự đánh dấu lão hóa, sắp không qua khỏi của Hamster.

Chuột Hamster không còn nhanh nhẹn, rất thờ ơ

Chuột Hamster vốn là loài vô cùng hiếu động, cho nên nếu bạn nhận thấy nó bắt đầu di chuyển chậm chạp thì cũng là dấu hiệu bị bệnh hoặc sắp chết. Chúng sẽ không còn màng đến việc phản ứng và nhận kích thước từ môi trường xung quanh.

Chuột Hamster bị đau đớn

Khi những bạn Hamster sắp chết, chúng thường có dấu hiệu đau và rất khó chịu. Chuột Hamster sẽ không cho người động vào hoặc không cho bế lên.

Hamster thay đổi hành vi rõ rệt

Trong khoảng thời gian không còn đủ sức lực, Hamster thường sẽ thay đổi hành vi của mình rõ rệt. Chúng luôn ở trạng thái đau đớn và dễ bị tổn thương. Chuột sẽ sợ hãi, lo lắng và hung dữ hơn bình thường.

Chuột Hamster khó thở 

Nếu một bé chuột Hamster sắp chết, nó có dấu hiệu liên quan đến nhịp thở, nhịp tim chậm hơn và nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Nếu trong thường hợp Hamster bị ngộ độc hoặc các vấn đề về oxy nghiêm trọng, màng nhầy của chúng sẽ có màu bất thường, hơi xanh hoặc hơi trắng.

Khi chuột Hamster chết thì phải làm sao để xử lý

Khi chuột Hamster chết, bạn cần phải có cách xử lý phù hợp và nhanh chóng. Có hai biện pháp là chôn hoặc bỏ đi đúng cách.

Khi chuột Hamster chết thì phải làm sao để xử lý

Khi chuột Hamster chết thì phải làm sao để chôn an toàn

  • Đầu tiên bạn hãy đeo găng tay cao su không thấm nước để cầm Hamster lên.
  • Bọc chuột Hamster vào ít nhất hai chiếc túi chắc chắn, tốt hơn là túi nhựa có khóa kéo.
  • Sau đó tiến hành chôn Hamster ở một khu đất khuất, đào sâu ít nhất 80 cm, để chắc chắn rằng xác của chuột Hamster không bị các động vật khác đào lên tấn công.

Bỏ xác chuột Hamster sau khi chết

Nếu bạn sinh sống ở khu vực không có đất trống, cũng có thể xử lý xác của Hamster bằng cách bỏ vào thùng rác. Nhưng phải thật sự lưu ý cách bọc sao cho chắc chắn, không để xác của Hamster không bị phân hủy nhanh hoặc bị các động vật khác đánh hơi thấy mùi. Nhất là trường hợp Hamster bị bệnh thì cần có cách tiêu hủy phù hợp nhất.

Sau khi đọc bài viết trên của chamhamster bạn đã biết khi chuột Hamster chết thì phải làm sao chưa nhỉ? Chuột Hamster là điều mà không một ai mong muốn, nhưng đừng vì quá buồn mà không xử lý xác của chúng đúng cách nhé! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến loài chuột Hamster, hãy liên hệ chúng tôi tư vấn kịp thời.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*