Chuột Lang Khổng Lồ Và Những Điều Thú Vị

Tên gọi của chuột lang khổng lồ

Bạn đã biết đến loài chuột lang khổng lồ chưa nhỉ? Cân nặng của chúng là bao nhiêu và có những đặc điểm thú vị nào? Tất cả những điều liên quan đến chuột lang khổng lồ này, sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể ở trong bài viết dưới đây.

Tên gọi của chuột lang khổng lồ

Bạn có biết chuột lang khổng lồ tên là gì không nhỉ? Đó chính là loài chuột lang Capybara, đây chính là động vật gặm nhấm lớn nhất ở trên thế giới. Theo những gì các nhà nghiên, cứu đã ghi nhận, con chuột lang Capybara lớn nhất từ trước đến nay là ở Brazil với cân nặng 91kg. Giống chuột lang Capybara sống phổ biến ở Nam Mỹ.

Tên gọi của chuột lang khổng lồ

Thường thì chuột lang khổng lồ Capybara sẽ sống quanh các vùng ao hồ, có vũng nước. Nó có thể bơi lội và lặn trốn để thoát khỏi những mối nguy hiểm. Tổ tiên của loài chuột lang nước Capybara là ở Châu Phi khoảng hơn 80 triệu năm trước, sau đó dần dần xuất hiện nhiều hơn ở Nam Mỹ 40 triệu năm sau đó.

Ngoại hình của chuột lang Capybara khá tròn trịa, thân nó dài đến 1,35m cao 60cm. Thông thường con chuột lang Capybara cái sẽ có khối lượng nặng hơn con đực. Những bước đi của chuột lang khổng lồ này rất từ từ và có chút nặng nề. Đầu của chúng khá ngắn, nên càng làm tăng thêm sự hài hước. Lớp lông của chuột Capybara có màu đỏ nâu ở mặt lưng và chuyển biến dần thành màu nâu vàng về phía phần bụng.

Nó không giống nhiều loài động vật gặm nhấm khác, khi có tuyến mồ hôi xuất hiện nhiều ở phần lông rậm rạp. Chân của chuột lang nước Capybara hơi có chút màng và đuôi thì vẫn còn chút ít. Capybara có chân sau dài hơn chân trước, chân sau của chúng có 3 ngón và chân trước lại có bốn ngón. Mõm của chuột lang Capybara có hình vuông, có đầy đủ lỗ mũi, mắt và tai nằm gần đỉnh đầu. 

Chuột lang Capybara mang thai từ 130 ngày đến 150 ngày, thường thì chúng sẽ sinh 4 con một lần. Nhưng những trường hợp đặc biệt khác cũng có thể sinh đến 8 con. Dù là mới sinh, nhưng chuột lang con đã có thể ăn cỏ và cai sữa sau khoảng 16 tuần.

XEM THÊM: Nuôi chuột lang có hại không? Cách chăm sóc chuột lang như nào?

5 điều thú vị về chuột lang khổng lồ

Những bạn chuột lang khổng lồ Capybara có những đặc điểm vô cùng thú vị đó, hãy cùng chúng tôi xem là những gì nhé.

5 điều thú vị về chuột lang khổng lồ

Chuột lang Capybara là động vật thích ăn cỏ

Điều này cũng không làm chúng ta quá ngạc nhiên đúng không nào. Vì vốn dĩ Capybara là một loài động vật gặm nhấm, nên thích ăn cỏ là điều hiển nhiên. Bên cạnh những bữa ăn với cỏ tươi, khi vào mùa cỏ khô Capybara cũng thưởng thức được các món khác như là dưa, bí và lau sậy, ngũ cốc,… Hệ thống tiêu hóa của chuột Capybara khá độc đáo, nhờ đó mà chúng có thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn của chúng. Ngoài ra, Capybara còn ăn phân của chính mình vì trong đó có chứa chứa vi khuẩn, nzym và khí. Nó hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa của chuột.

Chuột lang khổng lồ Capybara rất thích sống đông đúc

Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuột lang Capybara sẽ trở nên hòa đồng và thích thú nếu chúng được sống trong môi trường mật độ dân số cao. Nói cách khác là Capybara có tính xã hội cao, nó thích được bầu bạn với các con cùng loài, với vượn và những động vật có vú khác.

Thông thường trong một “gia đình” Capybara sẽ có khoảng bốn đến tám thành viên, có cả con đực và con cái. Tuy nhiên, quy mô này cũng sẽ bị thay đổi qua từng năm vì chúng sinh sản thêm hoặc có những con mất đi.

Chuột lang Capybara mang vi khuẩn không?

Như chúng ta biết, một số loài động vật gặm nhấm ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và Hàn Quốc có loại vi khuẩn P. Muris, có khả năng lây nhiễm bệnh sang cho người. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh chuột lang Capybara có chứa loài vi khuẩn này. Thường thì khi chuột lang nước Capybara nhiễm bệnh, dấu hiệu của chúng sẽ là rối loạn tiêu hóa hoặc là viêm đại tràng hoại tử đa ổ. Khi chuột Capybara nuôi trong tự nhiên sẽ có khả năng nhiễm bệnh cao hơn nuôi. Vì nếu có cách chăm sóc phù hợp thì nó vẫn là một loại động vật an toàn.

Khả năng bơi lội của Capybara rất nhanh

Nếu khẳng định loài chuột lang khổng lồ Capybara có khả năng bơi lội tuyệt đỉnh thì không hẳn. Chúng có thể bơi, nhưng nhanh nhất là khi đang gặp mối nguy hiểm cần phải được trốn thoát. Chúng hoàn toàn có thể bơi được tự do dưới nước, nhưng lại thích được lượn lờ dọc theo các con sông, như vừa chơi đùa vừa thư giãn. Khi phát hiện được những kẻ săn mồi, Capybara mới hóa thân thành các vận động viên bơi lội thực thụ.

Món ăn từ chuột lang khổng lồ

Chuột lang Capybara ngoài việc được nuôi để làm cảnh thì chúng còn là thức ăn rất bổ dưỡng. Điều này thường diễn ra ở vùng Nam Mỹ, người ta sẽ đi săn chuột lang nước để lấy thịt làm thực phẩm, lấy da làm đồ thông dụng. Đặc biệt là ở nước Venezuela, món ăn từ chuột lang khá phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Trên đây là những chia sẻ của chamhamster.net về loài chuột lang khổng lồ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chuột Capybara, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*