Chuột Lang Sinh Sản Như Nào? Cách Chăm Sóc Chuột Lang Trước Và Sau Sinh

Quá trình chuột lang sinh sản như nào

Chắc chắn những ai đang nuôi chuột lang đến rất quan tâm đến quá trình sinh sản của chúng. Chuột lang sinh sản sẽ gặp những khó khăn nào, cũng như cách chăm sóc chúng trước và sau khi sinh. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp cặn kẽ ở trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé.

Quá trình chuột lang sinh sản như nào

Để hiểu hơn về quá trình chuột lang sinh sản, thì bạn nên biết dấu hiệu, thời gian và các đặc điểm khi mang thai của chúng.

Quá trình chuột lang sinh sản như nào

Những dấu hiệu cho biết chuột lang mang thai

Khi chuột lang cái được nuôi ở cùng một không gian với chuột lang đực, thì khả năng xảy ra mang thai là rất cao. Một số dấu hiệu cho thấy chuột lang cái mang thai như chúng sẽ ăn nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể gấp đến 3 lần.

Bạn có thể kiểm tra chuột lang có đang mang thai hay không bằng cách chạm nhẹ vào phần bụng của chúng. Nếu có phần gập ghềnh pử trên bề mặt bụng, có khả năng cao là chuột lang đang có những “thiên thần” nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy điều này rõ nhất khi chuột lang đang ở trong tuần mang thai thứ 6 hoặc 7. Sau đó, hãy mang chúng đến bác sĩ thú y được để thăm khác và chăm sóc phù hợp.

Thời gian mang thai của chuột lang cái

Thường thì chuột lang sinh sản theo khoảng thời gian nhất định. Thời kỳ mang thai sẽ từ 60 – 70 ngày. So với nhiều động vật khác thì cũng không quá dài, nhưng trong khoảng thời gian này cũng cực kỳ vất vả với chuột lang mẹ.

Bạn cần phải chuẩn bị cho chuột lang một chiếc lồng đủ sạch sẽ và rộng rãi. Để quá trình mang thai chúng được thoải mái tinh thần, tâm lý tốt nhất. Lên các kế hoạch dinh dưỡng cụ thể trong thời kỳ chuột lang sinh sản, để cả mẹ và con của chuột lang được khỏe mạnh nhất.

Số lượng con một lứa của chuột lang

Trình bình trong một lứa sinh sản, chuột lang cái sẽ đẻ từ 1-8 con. Và tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, số con có thể khác nhau. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho cả chuột con và mẹ, thì sinh từ 2-4 con một lứa là tốt nhất. Một bạn chuột lang cái có thể sinh tổng cộng đến 5 lứa.

Một số cách chăm sóc chuột lang sinh sản

Để chuột lang cái khỏe mạnh, sinh ra được những baby đáng yêu nhất. Thì bạn cần có cách chăm sóc chuột lang sinh sản khoa học.

Một số cách chăm sóc chuột lang sinh sản

Chế độ ăn uống phù hợp cho chuột lang khi mang thai

Bạn hãy lên kế hoạch dinh dưỡng chi tiết cho các bạn chuột lang cái khi mang thai. Đảm bảo chúng được cung cấp đủ năng lượng. Không phải cứ cho chuột mang thai ăn nhiều là tốt, hãy cân bằng phù hợp. Để tránh tình trạng béo phì, thừa cân của chuột mẹ.

Ngoài ra, cần giúp chuột lang mẹ vận động trong thời kỳ mang thai. Điều này vừa đảm bảo sức khỏe của chúng và còn giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Hãy luôn giúp chúng cho tâm lý thoải mái nhất. Hạn chế những tác động động mạnh đến cơ thể và khu vực sống của chuột lang khi đang mang thai.

Đảm bảo sức khỏe của chuột lang khi đang mang thai

Trong thời kỳ các bạn chuột lang cái đang mang thai, có thể mắc phải các bệnh như bị hạ Canxi máu (Hypocalcemia) hoặc nhiễm độc thai nghén. Một số bé cũng bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì, stress, thay đổi trong chế độ ăn uống, sốc nhiệt, bào thai quá lớn,… Khi phát hiện ra một trong số những dấu hiệu bệnh này, bạn phải có phương án chữa trị kịp thời. Nếu để lâu sẽ gây đến các vấn đề nghiêm trọng như chuột mẹ tử vong hoặc thai bị chết lưu.

Vệ sinh cho chuột lang sinh sản

Bạn hãy tắm cho chuột lang vào thời điểm trước khi giao phối. Còn trong quá trình chúng mang thai, hạn chế hoặc không nên tắm cho chúng. Việc tắm cho chuột lang đòi hỏi bạn phải thật sự cẩn thận, nhiệt độ nước nắm hoặc cách tắm đều ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể của chúng.

Nếu chuột lang chỉ bị bẩn ở một bộ phận nhỏ, thì cũng chỉ nên tắm phần đó cho chúng. Hãy nhẹ nhàng và chậm rãi, tránh để chuột lang sợ hãi. Còn khi đang trong thời tiết mùa đông, tốt nhất là không nên tắm cho chuột lang mang thai. Hãy chọn một môi trường ấm áp để vệ sinh cho chúng. Và sau khi tắm xong, nên thực hiện lau khô lông luôn để tránh chúng bị cảm lạnh.

Xem thêm: Tại sao chuột lang kêu? Những âm thanh chuột lang phát ra có ý nghĩa như nào?

Những lưu ý chăm sóc chuột lang sau sinh tốt nhất

Sau khi chuột lang sinh sản, bạn cần phải thường xuyên theo dõi cân nặng của chuột con và chuột mẹ. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo được sức khỏe và tình trạng phát triển của chúng.

Những lưu ý chăm sóc chuột lang sau sinh tốt nhất

Có một số trường hợp, chuột lang mẹ bị viêm tuyến vú và bị áp xe sau khoảng 13 ngày kể từ khi sinh con. Khi đó, cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để có sự chăm sóc đặc biệt hơn. Vấn đề chuột lang mẹ để mấy con cũng tác động đến sức khỏe của chúng, vì càng đông con thì việc chăm sóc và cho bú cũng khó khăn hơn.

Chuột lang sau sinh rất nhạy cảm, tuyệt đối không nên tác động mạnh khiến chúng sợ hãi. Hoặc không để những mùi lạ bám dính vào cơ thể chuột con, vì sẽ làm chuột mẹ tấn công con của mình bất kỳ khi nào. Cách tốt nhất là để chuột mẹ và con ở môi trường yên tĩnh nhất.

Quá trình chuột lang sinh sản diễn ra khá nhanh, nhưng bạn cũng phải cần biết cách chăm sóc phù hợp nhất dành cho chúng. Chamhamster Mong rằng những thông tin trong bài viết trên, sẽ giúp chuột mẹ và chuột con nhà bạn được phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*