Tại Sao Chuột Lang Kêu? Những Âm Thanh Phát Ra Có Ý Nghĩa Như Nào?

Giải thích tại sao chuột lang kêu

Tại sao chuột lang kêu lớn? Khi nuôi chuột lang và nghe thấy các tiếng kêu kỳ lạ của chúng, bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Vì mỗi tiếng kêu của chuột lang phát ra đều có một ý nghĩa riêng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây nha.

Giải thích tại sao chuột lang kêu

Chuột lang là một loài thú cưng vô cùng dễ thương, chúng năng động và luôn có những biểu hiện tinh nghịch. Do đó, chuột lang cũng rất thường xuyên phát ra những âm thanh kỳ lạ, nhất là ở giống đực.

Giải thích tại sao chuột lang kêu

Mỗi âm thanh sẽ có một ý nghĩa riêng, giống như báo hiệu của chúng. Có thể là khi đó chuột lang đói, sợ, đau, phấn khích,… Do đó, khi nuôi chúng bạn cần phải tìm hiểu, để giải thích được tại sao chuột lang kêu, và nhằm diễn ra điều gì. Để có cách chăm sóc, hỗ trợ chúng kịp thời.

Những tiếng kêu phổ biến của chuột lang và ý nghĩa kèm theo

Khi mới nuôi chuột lang, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thắc mắc tại sao chuột lang kêu. Vậy nên, hãy tìm hiểu một số âm thanh phổ biến từ tiếng kêu của chuột lang. Và giải thích được tiếng kêu đó có ý nghĩa như nào nhé.

Những tiếng kêu phổ biến của chuột lang và ý nghĩa kèm theo

Tiếng huýt sáo của chuột lang

Đây là một trong những âm thanh phổ biến nhất của chuột lang, khi nuôi thú cưng này bạn sẽ thường xuyên nghe thấy. Khi bạn thấy chúng nhảy lên bằng hai chân cùng với việc phát ra âm thanh như tiếng huýt sáo. Có nghĩa là đó chúng đang mừng rỡ khi thấy một điều mới lạ hoặc là đón bạn trở về. Ngoài ra, đây cũng có thể là cách làm trò của chuột lang để bạn thưởng đồ ăn cho chúng.

Âm thanh như tiếng đánh hơi của chuột lang

Khi bạn nghe thấy chuột lang của mình phát ra âm thanh như tiếng “đánh hơi”. Thì là biểu hiện cho thấy chúng đang muốn được quan tâm. Chuột lang đang lo lắng hoặc có thể muốn đòi thêm thức ăn.

Tiếng ầm phát ra từ chuột lang

Nếu bạn nghe thấy bé chuột lang nhà mình phát ra âm thanh ầm to và lớn. Thì có thể chúng đang gặp nguy hiểm, bực bội vì bị làm phiền. Ngược lại, cũng là âm thanh này nhưng nhỏ hơn thì chỉ có nghĩa chuột lang đang thư giãn và hài lòng với một điều gì đó.

Xem thêm: Chuột Lang Ăn Gì? Chế Độ Dinh Dưỡng Phù Hợp Nhất Cho Chuột Lang

Tiếng gầm gừ của chuột lang

Tiếng gầm gừ từ chuột lang thường là từ nhỏ sau đó lớn dần hơn. Và thường xuất hiện trong mùa giao phối của chúng, những con cái thường phát ra âm thanh này. Do đó, khi nghe thấy âm thành này từ chuột lang bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Ngoài ra, âm thanh gầm gừ này cũng xuất hiện khi các bạn chuột lang đực tranh giành lãnh thổ hoặc muốn “gây chiến” với con khác.

tieng-gam-gu-cua-chuot-lang

Tiếng nghiến răng của chuột lang

Khi bạn nghe thấy tiếng nghiến răng của chuột lang, có nghĩa là chúng đang giận dữ. Cùng với đó là biểu hiện nhe răng với đối phương. Do đó, bạn tuyệt đối không được động vào chuột lang lúc này nếu không muốn bị thương. Và bình tĩnh đi ra để chúng có không gian yên tĩnh và dịu lại sự nóng giận.

Bên cạnh đó, chuột lang cũng sẽ nghiến răng khi chúng thấy các sinh vật lạ. Ví dụ như loài ký sinh trùng, thú cưng khác trong nhà. Do đó, bạn cần phải nhẹ nhàng trấn an tinh thần và loại bỏ những “chướng ngại vật” đó ra khỏi tầm mắt chúng.

Chuột lang kêu như tiếng rít còi

Tại sao chuột lang kêu như tiếng rít còi nhỉ? Tiếng rít của chuột lang gần như tiếng nghiến răng, cũng thường xuyên xảy ra. Âm thanh này thường xuất hiện ở những bé chuột lang mới sinh, đó như một lợi kêu cứu, muốn trợ giúp từ chuột mẹ. Ngoài ra, nếu âm thanh rít còi này xảy ra ở con đực, nó cũng có nghĩa là đang muốn thu hút chuột cái, hoặc là mừng rỡ khi chủ của nó về.

Tiếng rên rỉ của chuột lang

Tiếng kêu này thường phát ra khi các bé chuột lang bị đau và sợ hãi. Khi đó, bạn phải lập tức kiểm tra cơ thể chúng. Xem có bị thương, đau hay tấn công ở bộ phận nào không. Để có thể phát hiện và chữa trị kịp thời cho chuột lang.

Tại sao chuột lang kêu líu lo

Đây nghe giống một âm thanh hót líu lo của chuột lang. Đây là âm không phổ biến xuất hiện, và cũng chưa tìm ra được nguyên nhân. Tiếng líu lo được coi là âm thanh bí ẩn nhất ở loài chuột lang.. Nên để chắc chắn, đầu tiên bạn hãy kiểm tra không gian sống và cơ thể của chúng xem có gì tác động không. Nếu tiếng kêu này vẫn xuất hiện, có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y.

Tiếng kêu của chuột lang là ngôn ngữ cơ thể

Với một loài động vật hiếu động như chuột lang thì việc phát ra tiếng kêu cũng không quá lạ lẫm. Đôi khi, đây cũng chỉ là một cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể của chuột lang. Đi kèm với tiếng kêu, chuột lang cũng thường làm theo các hành động khác. Ví dụ như nghiến răng, nhảy lên, chạy, chui rúc một góc,… Nhờ đó mà bạn cũng phần nào đoán được “thông điệp” mà chúng muốn nói qua tiếng kêu của mình.

Chuột lang thật dễ thương và hiếu động đúng không nào? Vậy nên nếu bạn đang thắc mắc tại sao chuột lang kêu thì cũng đừng quá lo lắng nhé. Hãy đọc các thông tin chăm hamster cung cấp ở trên, để biết các dấu hiệu khiến chuột lang phát ra âm thanh. Và còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đặc điểm và cách chăm sóc chuột lang, hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*