Hướng dẫn cách phân biệt chuột lang đực và cái dễ nhất

Tại sao nên phân biệt chuột lang đực và cái

Biết cách phân biệt chuột lang đực và cái khi nuôi chúng là rất quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến việc sinh sản ở chuột, mà còn giúp bạn biết cách chăm sóc mỗi loại phù hợp nhất. Vậy nên hãy cùng chúng tôi tham khảo một số tips nhỏ để biết bé chuột lang bạn đang nuôi là đực hay cái nhé.

Tại sao nên phân biệt chuột lang đực và cái

Nhiều người có quan niệm rằng nuôi chuột lang thì chỉ cần biết cách chăm sóc, chứ quan tâm giới tính của nó làm gì. Nhưng thực chất, nếu bạn biết cách phân biệt chuột lang đực và cái sẽ có lợi rất nhiều trong quá trình chăm sóc. Hơn nữa, cũng chủ động hơn trong vấn đề sinh sản của chúng.

Tại sao nên phân biệt chuột lang đực và cái

Những sự khác biệt về tính cách giữa chuột lang đực và cái

  • Thường thì các bé chuột lang đực sẽ hung hăng và có tính cách thích thống trị hơn. Còn các bé gái thì khá hiền lành và thân thiện với các con khác. Chuột lang cái chỉ “đấu tranh” với những thứ có thể gây nguy hiểm cho con của chúng.
  • Chuột lang đực thường xuyên gây ồn ào, có thể là tranh giành thức ăn, lãnh thổ. Nhưng nếu chúng được nuôi trong tự nhiên, thường sẽ sống theo nhóm nên cũng không thể gây các thương tích của nghiêm trọng với nhau.
  • Những bé chuột lang cái thì ít “ồn ào” hơn, không tạo ra âm thanh quá lớn.
  • Chuột lang đực rất năng động và nhanh nhẹn, chúng luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Còn chuột lang cái thì thích ngủ nhiều hơn, thời gian còn lại thường xuyên liếm lông và làm sạch da.

Tham khảo thêm: Giải Đáp Thắc Mắc Chuột Lang Có Tắm Được Không

Những cách phân biệt chuột lang đực và cái dễ nhất

Để phân biệt chuột lang đực và cái, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây.

Phân biệt chuột lang đực và cái qua bộ phận sinh dục của chúng

Một trong những cách để phân biệt bé chuột lang nhà bạn là đực hay cái là xem bộ phận sinh dục của chúng. Nếu là chuột lang cái, khe sinh dục sẽ có hình chữ V và có phần hẹp dần về phía hậu môn. Các vùng da xung quanh cũng có một số nếp nhăn, nếp gấp lớn. Khoảng cách giữa hậu môn và vùng âm đạo ở nữ giới thường không vượt quá hai milimet.

Còn ở chuột lang đực, bộ phận sinh dục của chúng sẽ có một vết sưng nhỏ, đây chính là dương vật của chúng. Và khoảng cách của nó với bộ phận hậu môn cũng xa hơn so với con cái.

Túi hậu môn có thể giúp phân biệt chuột lang đực và cái

Túi hậu môn có thể giúp phân biệt chuột lang đực và cái

Ở trong tự nhiên, chuột lang đực sẽ đánh dấu lãnh thổ bằng một loại enzyme có mùi, nó được giải phóng ta từ một tuyến được biệt. Tuyến này nằm ở quanh khu vực hậu môn, được gọi là túi hậu môn. Và cũng chính nhờ tính năng này, mà các bé chuột lang đực có hậu môn rõ rệt hơn. Và ngược lại, các cô gái chuột lang thì có phần hậu môn nhỏ hơn nhiều, nó gần như vô hình và rất khó nhìn thấy.

Do đó, thông qua bộ phận túi hậu môn, bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện ra chuột lang nhà mình đang nuôi là đực hay cái. Ngoài ra, quanh khu vực chuột lang đực ở cũng có mùi hơn là những con cái.

Phân biệt chuột lang đực và cái thông qua núm vú

Bạn cũng có thể phân biệt chuột lang đực và cái thông qua núm vú của chúng. Hãy kiểm tra cẩn thận ở dưới phần bụng, cụ thể là xem kích thước và màu sắc của vú. Những con cái thường có núm vú có màu hồng rõ rệt, còn con đực thì có màu nâu xám. Núm vú của những bé chuột lang cái rất dễ dàng nhìn thấy, nhưng chuột lang đực thì bộ phận vú rất nhỏ và khó phát hiện.

Phân biệt chuột lang đực và cái thông qua núm vú

Thông quan kích thước, cân nặng biết được giới tính của chuột lang

Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được giới tính của chuột lang thông qua giới tính và cân nặng của chúng. Con đực thường có trọng lượng lớn hơn con cái, từ 1kg đến 1.5kg và chiều dài cơ thể là 30cm đến 35cm. Còn ở chuột lang cái thì cơ thể sẽ nhẹ hơn, chiều dài trung bình cũng chỉ 20cm đến 25cm. Tuy nhiên, kích thước và cân nặng của chuột lang sẽ thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Nên cách kiểm tra giới tính này không được áp dụng nhiều.

Phân của chuột lang đực và cái cũng khác nhau

Một cách nữa để phân biệt chuột lang đực và cái đó chính là thông quan hình dạng phân của chúng. Để làm được điều này, bạn cần phải nuôi tách mỗi con một lồng sẽ dễ dàng phân biệt hơn.

Vì kích thước hậu môn của chuột lang đực và cái khác nhau, nên chắc chắn phân của chính cũng không giống nhau. Ở các con chuột lang cái, phân thường có hình bầu dục đều đặn. Trong khi đó, các bé chuột lang đực thì có phân dài hơn và hơi cong theo hình vòng cung. Ngoài ra, phân của chuột lang đực sẽ có một rãnh nhỏ, giống như hạt lúa mì.

Thông qua bài viết trên của chamhamster.net bạn đã biết cách phân biệt chuột lang đực và cái. Thực chất rất dễ dàng đúng không nào? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến giới tính của chuột lang hoặc các vấn đề khác về loài này, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn nha.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*