Chuột Đẻ Bao Nhiêu Con? Tìm Hiểu Về Tập Tính Sinh Sản Của Chuột

chuột đẻ bao nhiêu con
chuột đẻ bao nhiêu con

Chuột là loài động vật gặm nhấm, chúng có khả năng sinh sản rất nhanh. Vậy mỗi lứa chuột đẻ bao nhiêu con, hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Một số điều cơ bản về loài chuột

Một số điều cơ bản về loài chuột

Chuột là loài động vật gây hại và ảnh hưởng đến cuộc sống con người rất nhiều. Nó không chỉ phá hoại mùa màng, hàng hóa, công trình,… mà còn làm mất vệ sinh, nguy cơ mắc bệnh. Do đó, con người luôn cố gắng tìm cách diệt chuột và ngăn không cho chúng sinh sản nữa.

Một trong những nguyên nhân khiến chuột luôn cố gắng căn phá chính bởi vì chúng thuộc loài gặm nhấm. Luôn có nhu cầu được mài răng, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa như một thú vui. Mỗi tuần răng của chúng có thể dài thêm từ 2-3 cm, do đó cần có thức ăn cứng để thực hiện mài.

Loài chuột cũng là nguyên nhân gây ra nhiều dịch bệnh nguy hiểm đến con người. Như là bệnh vàng da xuất huyết, dịch hạch, viêm xoang, viêm đường hô hấp,… Nó cũng gây ô nhiễm môi trường sống của con người, tạo ra mùi hôi khó chịu.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Gây Bệnh Gì? Những Bệnh Nguy Hiểm Chuột Gây Ra

Thời điểm giao phối của chuột

Thời điểm giao phối của chuột

Loài chuột có chu kỳ động đực khoảng 4-6 ngày, khi tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu của chuột đực. Trong thời kỳ động đực, chuột cái sẽ phát ra hormone để nhằm thu hút con đực. Sau đó chuột đực đánh hơi tìm chuột cái, nó phát ra các âm thanh để tiếp cận và giao phối. Trong quá trình giao phối, chuột đực thường liên tục phát ra âm thanh như nhằm xác định chủ quyền bạn tình. Sau khi giao phối được 20 đến 21 ngày, chuột cái sẽ sinh sản. Thường thì trung bình mỗi lứa, chuột cái để từ 3 đến 14 con, nhiều nhất là trong khoảng 6-8 con.

Chuột đẻ bao nhiêu con?

Trung bình một năm, chuột cái có thể để từ 5 cho đến 10 lứa, nói đến đây chắc hẳn bạn cũng thấy khả năng sinh sản của chuột khủng cỡ nào. Cho nên trung bình chúng có thể sinh từ 30 cho đến 40 trong một năm. Và nuôi được trường thành khoảng 20 con trong một năm, bởi có nhiều trường hợp chuột mẹ sinh quá nhiều không chăm sóc được hết các con nên khiến chúng bị chết. Sau khoảng từ 5 đến 6 tuần sinh, chuột cái có thể trở lại sinh sản.

Thời kỳ chuột sinh sản nhiều nhất là vào mùa xuân và mùa thu. Còn mùa đông lạnh và hè nóng nực chúng ít sinh sản hơn. Chuột con sau khi lớn và trưởng thành 2 đến 3 tháng đã có thể bắt đầu sinh sản. Do đó, nếu bắt đầu từ một cặp chuột, chỉ trong vòng một năm đã có thể sản sinh lên tới 15.000 con, đây quả là một số lượng khủng khiếp đúng không nào.

Với riêng loài chuột nhắt, chuột cái có thể sinh rất nhiều từ 30 cho đến 35 con một năm. Hơn nữa, chuột nhắt trường thành rất nhanh và sinh sản trong bất kỳ mùa nào của năm.

Sự phát triển của chuột sau sinh

Sự phát triển của chuột sau sinh

Chuột con sau khi sinh sẽ sống phụ thuộc hoàn toàn vào chuột mẹ. Chúng sẽ không có lông, không thể nghe và cũng không thể nhìn. Sau khoảng từ 5-7 ngày, tai của chúng mới bắt đầu làm quen và nghe được âm thanh và lông cũng từ từ mọc. Từ 10 cho đến 15 ngày, chuột con bắt đầu mở mắt và sau đó di chuyển để tìm kiếm thức ăn.

Khả năng sinh sản, phát triển cũng như tồn tại của chuột phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố. Ví dụ như là thức ăn, bệnh tật, môi trường sống, thời tiết,… Nếu chuột sống ở môi trường tự nhiên, tuổi thọ của chúng thường chỉ được dưới 1 năm. Nhưng đối với các loài chuột được nuôi như thú cưng, được chủ chăm sóc tốt thì tuổi thọ có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm, nhiều nhất còn lên đến 5 năm.

Chuột sống ở môi trường tự nhiên, bên cạnh việc phải tự tìm kiếm nguồn thức ăn. Chúng còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khác như rắn, diều hâu, chim cú,… Chuột phải ẩn náu ở những nơi ẩm thấp, mất vệ sinh. Cũng như nguồn thức ăn bẩn, hôi thối nên tuổi thọ của chúng rất ngắn.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết một lứa chuột để bao nhiêu con chưa nhỉ. Chuột là một trong những loài có khả năng sinh sản khủng. Nếu như bạn đang lo lắng về sự tàn phá của chúng, thì cách tốt nhất là tìm cách không cho chúng sinh sản nữa.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*