Thức Ăn Của Chuột Chù Là Gì? Cách Tiêu Diệt Chuột Chù

thức ăn của chuột chù là gì
thức ăn của chuột chù là gì

Bạn đang thắc mắc thức ăn của chuột chù là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách tiêu diệt loài chuột chù này trong bài viết dưới đây nhé.

Chuột chù có nguồn gốc từ đâu?

Chuột chù có nguồn gốc từ đâu?

Tên tiếng anh của chuột chù là Soircomorpha, vào năm 1910 nó đã được tìm thấy và miêu tả bởi Grerory. Chuột chù phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là ở Châu Á., Châu Phi. Ở Việt Nam, chuột chù cũng xuất hiện rất nhiều, vì nó gây ra nhiều tác hại nên con người luôn tìm cách tiêu diệt. Chuột chù là loài động vật gặm nhấm và có vú, bất cứ thứ gì xung quanh chúng đều thích gặm.

Đặc điểm ngoại hình của chuột chù

Một con chuột chù trường thành sẽ có kích thước cơ thể khoảng 10 – 15cm, nó cũng khá nhỏ bé đúng không nào.

 • Phần đuôi của chuột chù nhỏ, dài và nhọn, tỷ lệ dài gần bằng cơ thể của chúng.
 • Tai của chúng tròn, to và được đặt thẳng ở trên đỉnh đầu.
 • Cũng giống hầu hết các loại chuột khác, răng cửa của chuột chù phát triển rất nhanh nên chúng rất thích gặm nhấm.
 • Đầu chủ chuột chù nhỏ và hình dạng gần giống hình tam giác.
 • Mắt của chúng thì tròn, bé và đen nhánh.
 • Mũi rất thính, có màu nâu đen.
 • Phần mõm của chuột chù dài và nhọn.
 • Thân hình của loại chuột này thì khá tròn, 4 chân nhỏ và phần lưng hơi cong.

Chuột chù có một mùi hương tiêu biểu từ lúc sinh ra, càng lớn mùi sẽ càng khó chịu. Bởi vậy, chỉ cần lướt qua bất kỳ khu vực nào, chúng ta cũng có thể phát hiện đó là chuột chù. Lông của chuột chù được chia thành hai lớp, khá xù và dày. Lớp bên ngoài thì có màu đen xám đậm và rất hôi, còn lớp bên trong thì ngắn xù có màu trắng. Đặc biệt, hai chân trước của chuột chù có nhiều ngón hơn chân sau.

Thức ăn của chuột chù là gì

Thức ăn của chuột chù là gì

Chuột chù là động vật ăn tạp và thường kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn chủ yếu của chuột chù là đồ ăn thừa của con người. Ngoài ra, các món khoái khẩu của con vật này chính là ngô, lúa, gạo, sắn, khoai, lúa mạch,… Vì bất cứ thứ gì chúng cũng ăn, kể cả hôi thối nên là nguy cơ gây ra các mầm bệnh.

Tìm hiểu tập tính sinh sản của chuột chù

Chuột chù sinh quanh năm, thường thì chu kỳ sinh sản của chúng khoảng 2-3 tháng. Trong mỗi lần sinh sản sẽ từ 8 – 10 con, chuột con nuôi được 1 tháng mới cai sữa. Thường thì chuột chù mẹ sẽ mang thai khoảng 20 – 30 ngày thì mới sinh sản. Cách thức sinh sản của nó là giao phối giữa con đực và con cái, loài chuột này sinh sản rất nhanh. Hình thức nuôi con của chuột chù là cho bú bằng sữa mẹ.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Sợ Tinh Dầu Gì? Đuổi Chuột Hiệu Quả Bằng Tinh Dầu

Phân loại chuột chù

Chuột chù được phân thành một số loại như sau.

Chuột chù cây

Chuột chù cây chuyên sống ở trên các cây ở trong khu rừng rậm, vùng đồi núi. Thức ăn chính của chuột chù cây chính là hoa quả, nó xuất hiện nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Tên tiếng anh của chuột chù cây là Treeshrew. Còn tên khoa học là Scandentia, đây là loài động vật gặm nhấm nhiều răng.

Chuột chù sao tome

Tên khoa học của chuột chù sao tome là crocidura thomensis. Nó xuất hiện rất nhiều ở khu rừng thuộc đảo sao tome. Loại chuột chù này được tìm thấy lần đầu vào năm 1886, đến hiện tại chúng khá hiếm và cần được bảo tồn để tránh nguy cơ tuyệt chủng. Kích thước của giống chuột chù sao tome này vô cùng nhỏ.

Chuột chù nhà

Chuột chù nhà xuất hiện và được miêu tả lần đầu vào năm 1766, tên khoa học của nó là Suncus murinus. Dòng chuột chù nhà có kích thước lớn nhất trong các loại chuột chù. Chuột chù nhà xuất hiện rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Á.

Chuột chù rái cá

Tên khoa học của chuột chù rái cá là Potamogalinae. Môi trường sống của chúng hoàn toàn khác biệt cho với các loại chuột chù khác. Chuột chù rái cá thường sống ở vùng nước, thức ăn chủ yếu của nó là cá.

Tìm hiểu: https://chamhamster.net/cach-phan-biet-hamster-duc-va-cai/

Một số phương pháp diệt chuột chù

Một số phương pháp diệt chuột chù

Chuột chù là loài động vật phá hoại mùa màng, dưới đây là một số cách giúp bạn tiêu diệt chúng.

 • Một cách đuổi chuột chù nhanh nhất là nuôi mèo, bởi vì kẻ thù đáng sợ nhất của chuột chính là mèo.
 • Bên cạnh đó bạn cũng có thể dùng thuốc diệt chuột chù. Phương pháp này được đánh giá là nhanh và hữu ích khi diệt chuột. Nhưng nó lại có thể gây ra các tác hại nếu chẳng may thuộc diệt lẫn nào nguồn nước, không gian sống của con người. Hoặc là những con vật khác như chó mèo chẳng may ăn phải cũng sẽ bị chết.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách diệt chuột chù bằng bẫy. Nhưng cách này chỉ bắt được số lượng chuột chù ít và nó cũng không mang lại hiệu quả nhanh.

Thông qua những thông tin mà chamhamster chia sẻ, bạn đã biết thức ăn của chuột chù là gì chưa nhỉ. Mong rằng với các kiến thức này, sẽ giúp bạn hiểu về chuột chù và biết cách tiêu diệt chúng dễ dàng nhất.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*