Tổng Hợp Những Cách Phân Biệt Hamster Đực Và Cái Đơn Giản Nhất

Cách phân biệt hamster đực và cái

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng bé chuột Hamster của mình là “công chúa” hay “hoàng tử” không nhỉ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phân biệt Hamster đực và cái chỉ bằng những cách rất đơn giản.

Những cách phân biệt Hamster đực và cái đơn giản nhất

Chuột Hamster là một loài thú cưng đã quá quen thuộc. Nhưng nhiều người dường như chỉ quan trọng ngoại hình mà quên mất một điều rất quan trọng là phân biết giống đực và cái của Hamster.

Cách phân biệt hamster đực và cái

Thường thì chuột Hamster sẽ lớn rất nhanh và có thể sinh sản sau khi nó được hai tháng tuổi. Cho nên, việc biết cách phân biệt Hamster đực và cái là rất quan trọng. Nó sẽ giúp cho bạn có thể tách riêng con đực và cái ra. Tránh được trường hợp các “bé chuột gái” mang thai ngoài ý muốn. Và không để “các bé trai” gây chiến với nhau.

Phân biệt Hamster đực và cái qua bộ phận sinh dục

Cách phân biệt được Hamster đực và cái rõ ràng nhất là thông qua bộ phận sinh dục. Thường thì trong vòng từ 3 đến 4 tháng, bộ phận sinh dục của Hamster sẽ phát triển đầy đủ. Chúng ta hoàn toàn không thể phát hiện được bộ phận sinh dục của Hamster đực khi chúng dưới 3 tháng tuổi. Còn chuột Hamster thì bộ phận sinh dục đã được hình thành từ sớm và rất dễ phát hiện.

Cơ quan sinh dục của chuột Hamster đực có vị trí ở gần khu vực hậu môn, cách khoảng 2-3 cm. Chúng ta có thể nhìn thấy một vết sưng hoặc hai lỗ nhỏ xung quanh khu vực sinh dục của nó. Vết sưng kia lại chính là dương vật của Hamster đực. Còn chuột thì không có vệt sưng này mà chỉ có âm đạo nằm ngay sát vùng hậu môn, gần như không có khoảng cách.

Hamster đực và cái khác nhau về núm vú

Núm vú cũng là cơ quan giúp phân biệt được chuột Hamster đực và cái. Cũng giống như hầu hết các loại động vật khác, Hamster đực sẽ không có núm vú. Còn chuột Hamster thì nổi núm vú lên rõ hơn.

Thông thường, Hamster cái sẽ có khoảng 4-6 núm vú ở trên vùng bụng. Tuy nhiên, ở dưới 3 tháng tuổi thì núm vú của chuột Hamster cũng chưa hoàn toàn hiện rõ, rất khó nhận thấy bằng mắt thường. Núm vú của Hamster cái sẽ nổi rõ nhất khi nó đang cho con bú.

Hamster đực và cái khác nhau về núm vú

Tính cách của Hamster đực và cái khác nhau

Thông qua tính cách của những chú chuột Hamster, bạn cũng có thể biết nó là đực hay cái đó. Thường thì chuột Hamster đực sẽ dữ dằn và luôn muốn tranh giành lãnh thổ. Những chú chuột đực muốn được cái trị, còn chuột Hamster sẽ có tính cách dễ chịu hơn. Do đó, hình thành nên một hệ thống phân cấp độc đáo của loài thú cưng này.

Phân biệt qua bìu của Hamster đực

Cách phân biệt Hamster đực và cái phải chờ chuột Hamster lớn 3-4 tháng tuổi mới phân biệt được đực cái thì quả là lâu, nhất là với những người muốn nhân giống loài thú cưng này. Vì thế đã có một cách phân biệt giới tính của loài chuột này khi chúng chỉ mới 4 tuần tuổi, đó chính là bìu của Hamster.

Khi được 4 tuần, bìu của chuột Hamster đã gần như phát triển hoàn thiện. Và bìu của Hamster đực sẽ có kích thước lớn hơn của chuột Hamster cái. Một số người mới tập chuột Hamster, sẽ thường nhầm lẫn bìu của giống đực là một khối u, nên bạn chú ý nha.

Xem thêm: Chuột Hamster Thích Chơi Gì? Top Các Món Đồ Chơi Phổ Biến Nhất

Phân biệt qua hậu môn của Hamster

Bên cạnh cách phân biệt giống chuột Hamster đực cái qua bộ phận sinh dục. Thì bạn cũng có thể nhận biết giới tính của nó từ kích thước vùng hậu môn. Chuột Hamster đực sẽ có hậu môn dài và tròn hơn của Hamster cái. Cách phân biệt này thường được dùng cho giống chuột Hamster của Trung Quốc.

Cách phân biệt Hamster đực và cái thông qua hành động

Giống như cách phân biệt đực cái thông qua tính cách, thì phương pháp nhận biết qua hành động cũng không phải chính xác 100%. Thường thì chuột Hamster sẽ năng động, tinh nghịch và hướng ngoại hơn so với Hamster cái. Trong mọi cuộc tranh giành, hành động của Hamster sẽ quyết liệt và mạnh mẽ, còn Hamster cái có xu hướng nhẹ nhàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: https://chamhamster.net/chuot-hamster-co-lay-benh-cho-nguoi-khong/

Một số lời khuyên hữu ích khi đã biết cách phân biệt Hamster đực và cái

Một số lời khuyên hữu ích khi đã biết cách phân biệt Hamster đực và cái
  • Chuột Hamster là loài động vật rất dễ bị căng thẳng vì chúng thuộc loại con mồi. Không giống như chó mèo, nếu bạn muốn an ủi chúng thì thường bế lên vuốt ve. Còn với chuột Hamster, cách tốt nhất để chữa lành căng thẳng là để chúng trong chuồng một mình sau cuộc kiểm tra kéo dài.
  • Khi bạn càng kiểm tra giới của chuột Hamster nhiều lần, thì sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và có thể nhận biết giống đực, cái ngay khi chúng còn nhỏ.
  • Nếu chuột Hamster bạn nuôi đột nhiên bị sụt cân, có nhiều khả năng là nó đã mang thai. Nên kiểm tra chính xác và có cách chăm sóc chúng phù hợp nhất.
  • Khi bạn đã phân biệt được chuột Hamster đực và cái, hãy tách riêng nó ra nếu không muốn phối giống sinh sản. Cách tốt nhất là bạn nên nuôi mỗi con một chuồng, vì khả năng thụ thai của giống chuột này rất cao. Hơn nữa, cũng giảm được tình trạng “gây chiến” giữa các Hamster trưởng thành.
  • Nếu đây là lần đầu bạn nuôi chuột Hamster thì nên lưu ý rằng không được đặt thức ăn trong tay để tránh bị chúng cắn. Tốt nhất là khử các mùi trước khi cần chuột Hamster lên, để không kích thích sự tò mò của nó.

Sau khi đọc bài viết trên, https://chamhamster.net/ bạn đã biết cách phân biệt Hamster đực và cái chưa nhỉ? Yên tâm rằng, chỉ cần một hai lần thực hành là bạn đã là chuyên gia phân biệt giới tính Hamster rồi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nuôi thú cưng Hamster, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nha!

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*