Hamster Cắn Nhau Chảy Máu Phải Làm Sao? Biện Pháp Ngăn Chặn

Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống

Hamster là loại chuột nhỏ nhưng có tập tính thích sống độc lập hơn bầy đàn (kể cả khi chúng có con và các con của chúng đã trưởng thành và tách bầy). Khi các bé chuột bạn nuôi ở trong một lồng, khó mà phân biệt được khi nào chúng cắn nhau hoặc khi nào chúng chỉ đang đùa giỡn. Và nếu các bé hamster cắn nhau chảy máu phải làm sao? Hãy cùng tìm ra nguyên nhân và biện pháp để cải thiện và xử lý khi các bé Hamster cắn nhau nhé!

Nguyên nhân các bé Hamster cắn nhau chảy máu

Những lý do phổ biến, rằng khi 2 con vật đối đầu với nhau thì có lẽ chúng đang bị đe dọa về lãnh thổ, thức ăn, hoặc không hài lòng về đối phương, chuột  Hamster cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, một số loài Hamster có tính cách khá vui vẻ, chúng cũng sẵn sàng chia sẻ chỗ ở của mình miễn chúng không cảm thấy lo sợ và căng thẳng về bạn cùng lồng, đặc biệt là cùng một giống nhưng khác giới tính.

Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống
Hình ảnh các bé Hamster cắn nhau vì bị hạn chế về không gian sống

Nên ứng xử ra sao khi Hamster cắn nhau chảy máu

Chuột Hamster tuy nhỏ bé nhưng tính cách rất “háo chiến”. Vì thân hình nhỏ bé nên bù lại chúng sở hữu bộ răng sắc nhọn, do đó nếu xảy ra tranh chấp giữa 2 chú chuột chúng thường dùng răng để tấn công nhau. Nếu bạn không để ý và ngăn cản kịp thời thì các bé chuột nhà bạn sẽ cắn nhau chảy máu tới chết. 

Hình ảnh Hamster cắn nhau chảy máu đến chết
Hình ảnh Hamster cắn nhau chảy máu đến chết

Để tránh gây nguy hiểm tính mạng đến các bé Hamster nhà bạn, khi thấy các bé cắn nhau bạn nên nhanh chóng tách chúng ra và nên nhớ khi đã xảy ra “chiến tranh” giữa các bé chuột thì đồng nghĩa với việc chúng khó có thể sống cùng chuồng một lần nữa 

Thế nhưng, việc bước vào và tách các bé Hamster ra khi chúng đang cắn nhau là điều dễ nói hơn làm, hãy cẩn thận vì việc bản ngăn cản cũng sẽ khiến bạn bị thương ! 

Lời khuyên cho bạn khi Hamster cắn nhau chảy máu là :

Sử dụng găng tay nếu bạn muốn bế chúng lên và tách ra ngay lập tức để tránh việc các bé chuột đang “hăng” và cắn luôn cả bạn.

Hoặc cách an toàn nhất là bạn dùng tấm kính làm rào chắn giữa hai “nhóc” Hamster để chúng bình tĩnh lại và sau đó bạn có thế tách lồng một cách dễ dàng.

Xem thêm: Triệt Sản Hamster Giá Bao Nhiêu Là Hợp Lý? Có Nên Triệt Sản Không?

Biện pháp ngăn chặn Hamster cắn nhau chảy máu

Biện pháp ngăn chặn Hamster cắn nhau chảy máu

Giới tính

Hamster được nuôi phổ biến thường là loại Hamster Bear. Nếu bạn đang sở hữu hai em cùng loại này thì bạn nên rõ nhất về đặc thù sống độc lập của chúng. Không nên nhốt chúng chung cùng một lồng dù là giới tính gì. 

Chuồng 

Hoặc ở những loài khác khi bạn muốn cho chúng ở cùng một lồng thì tốt nhất bạn nên để chúng từ từ làm quen với nhau bằng cách để hai cái lồng sắt gần nhau ở mức độ an toàn, các “nhóc” này sẽ tò mò ngửi mùi của nhau và tương tác qua lại. 

Sau khoảng vài tuần, theo quan sát của bạn nếu chúng có vẻ hợp nhau thì bạn có thể chuyển chúng vào cùng lồng. Nhưng là lồng mới, không có mùi hương riêng của ai để tránh việc Hamster cảm thấy bị ấn lát hơn. 

Không gian riêng

Nếu bạn có nhiều hơn một con hamster trong lồng, điều quan trọng là bạn phải có đủ không gian để chúng có không gian riêng. Hamster của bạn sẽ chiến đấu mạnh mẽ hơn nếu chuồng chật chội. Bạn cũng nên đảm bảo rằng mỗi chú chuột lang đều có nhà riêng, bình nước, bát đựng thức ăn và đồ chơi để tránh đánh nhau.

Đôi khi hamster có thể cảm thấy buồn chán, vì vậy hãy thường xuyên thay đổi cách bố trí lồng hoặc giới thiệu các phụ kiện khác nhau để khiến chúng bị kích thích và ít bỏ đi hơn.

Hamster có nỗi sợ đối với các Hamster khác loài với mình chính là mùi hương lấn át chúng, làm chúng bị đe dọa và nổi lên “cơn chiến tranh”. Do đó, hãy đảm bảo chuồng luôn được bạn dọn sạch sẽ thường xuyên, yên tâm là Hamster sống khá sạch sẽ nên việc dọn dẹp cũng không tốn quá nhiều thời gian của bạn. 

Các thông tin trên của https://chamhamster.net/ đã cho bạn rõ nguyên nhân và cách ngăn chặn cho câu hỏi hamster cắn nhau chảy máu phải làm sao, điều này được cung cấp bởi những người có kinh nghiệm nuôi Hamster. Dù vậy, việc các bé xảy ra xô xát là điều khó tránh khỏi vì chúng dù gì cũng là động vật, khi bị đe doạ sẽ trở nên “dữ” hơn. Chú ý dành chút thời gian quan sát và khi muốn can thiệp can ngăn các cuộc chiến của Hamster, bạn cũng nên đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn đã nhé. 

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*