Chuột Sợ Mùi Gì Nhất? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Mùi Đuổi Chuột

chuột sợ mùi gì
chuột sợ mùi gì

Chuột cũng là một trong số các con vật khá nhạy cảm với mùi hương, nếu ngửi trúng những mùi nó không thích thì sẽ nhanh chóng tẩu thoát khỏi chỗ đó. Dưới đây là tổng hợp thông tin giúp bạn biết chuột sợ mùi gì, để áp dụng đuổi chuột hiệu quả.

Giải đáp thắc mắc chuột sợ mùi gì nhất

Có phải bạn đang thắc mắc là chuột sợ mùi gì đúng không nào? Dưới đây là tổng hợp những mùi hương mà chuột ngửi thấy sẽ nhanh chóng “cao chạy xa bay”.

Quế

chuột sợ mùi quế

Quế là cây thảo dược có mùi thơm rất đặc trưng, cay nồng. Với con người thì mùi này rất dễ chịu, được sử dụng để sản xuất nhiều loại dược phẩm, thực phẩm, tinh dầu,… Nhưng với loài chuột, mùi hương quế khiến chúng ngột thở và sợ hãi.

Do đó, bạn có thể tận dụng mùi hương quế để đuổi chuột một cách hiệu quả.

 • Có thể sử dụng vỏ quế khô để vào trong ngăn tủ quần áo, ngăn kéo, tủ để chén bát, … Vừa có tác dụng phòng đuổi chuột, vừa tạo ra mùi thơm cho không gian.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể rải bột quế xung quanh phòng bếp, góc tủ,.. ở bất cứ nơi nào bạn cảm nhận dấu hiệu có chuột.
 • Tinh dầu quế cũng là điều khiến cho chuột vô cùng sợ hãi, chỉ cần vài giọt lên cục bông gòn đặt nơi phát hiện có chuột là bạn đã nhanh chóng đuổi được chúng. Chú ý cần châm tinh dầu sau mỗi 3 ngày và thay cục bông sau 1 tháng.

Giấm

chuột sợ mùi giấm

Giấm của là mùi mà chuột không thích, nhiều người sử dụng giấm để đuổi chuột vì nó dễ mua, giá rẻ. Giấm có mùi chua rất mạnh, thứ mà khiến khứu giác của chuột nhạy cảm. Ngoài chuột, cũng có rất nhiều các côn trùng, sinh vật khác sợ mùi giấm. Tuy nhiên, giấm cũng không phải là một mùi hương quá dễ chịu. Nếu lan ra không gian rộng, cho nên bạn cần có cách sử dụng hợp lý.

 • Thấm ướt bông gòn với giấm và đặt ở những nơi chuột thường xuất hiện như là tủ bếp, bồn rửa chén, kho hoặc đáy tủ quần áo,… 
 • Bạn cũng có thể chèn cục bông thấm giấm ở các lỗ nhỏ để tránh chuột đục khoét thêm.
 • Pha giấm với nước tỷ lệ là 1:1, xịt vào các khu vực chuột xuất hiện để chúng không bén mảng đến nữa.

Long não

chuột sơ mùi long não

Long não hay còn gọi là băng phiến, chính là một tips được nhiều người sử dụng để đuổi các con côn trùng, gián, trong đó có cả chuột.

 • Để vài viên long não vào hộp nhựa không có nắp. Bạn đặt ở những nhiều có dấu hiệu xuất hiện của chuột như tủ quần áo, nhà kho,…
 • Nghiền long não thành bột, sau đó rải ở những khu vực chuột xuất hiện. Khi chuột gặm nhấm phải bột băng phiến sẽ gây ngạt thở chết.
 • Hòa bột long phiến với nước giấm, xịt tại những khu vực nghi ngờ có chuột xuất hiện.
 • Bạn cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu long não nào cục bông gòn, để tại những nơi chuột xuất hiện để đánh bay chúng.

Amoniac

Khi chuột ngửi thấy mùi Amoniac, chúng sẽ nghĩ giống mùi của mèo, nên cũng phải e dè, sợ hãi. Bởi vì theo các nhà khoa học, Amoniac giống với mùi nước tiểu của nhiều loài động vật ăn thịt. Trong đó có cả mèo nên điều này đã làm chuột nhầm lẫn.

 • Đặt cốc nhỏ Amoniac ở các góc tối mà chuột thường bén mảng tới như là gầm bàn, bếp,… Lưu ý không được để Amoniac ở gần các chỗ thông gió, vì nó sẽ làm mùi lan rộng ra không gian sống.
 • Ngoài ra, cũng có thể xịt Amoniac vào những hốc tối, ở góc tường,…để không cho chuột xuất hiện nữa.
 • Ngâm một miếng vải nhỏ vào Amoniac, để vào gần khu vực hang và nơi sống của chuột. 

Đinh hương

chuột sợ mùi đinh hương

Nếu bạn muốn biết chuột sợ mùi gì? Chắc chắn không thể không kể đến mùi đinh hương. Bạn có thể dùng một lượng tinh dầu đinh hương vừa đủ, nhỏ vào những khu vực nghi ngờ chuột bén mảng đến. Hoặc pha loãng tinh dầu đinh hương với nước và cồn, sau đó xịt vào khu vực góc tối, nơi chuột xuất hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mùi đinh hương với oải hương thì càng khiến chuột thêm phần sợ hãi.

Ớt

Như chúng ta biết, ớt có mùi cay và hăng, cùng với hơi nóng của nó cũng làm chuột rất sợ hãi. Về bản chất, mùi nồng của ớt làm khứu giác của chuột khó chịu, nên bạn có thể dùng nó để đuổi chuột hiệu quả.

 • Bạn có thể rải ớt nghiền nhỏ hoặc là bột ớt lên đường đi của chuột. Nơi trú ngụ của nó như ở trong nhà kho, bếp,…
 • Đặt túi nhỏ chứa bột ớt ở trong ngăn kéo, những góc tối, lỗ hổng,…
 • Pha hỗn hợp bột ớt với nước rửa chén, để xịt vào nơi chuột trú ngụ. Hỗn hợp này khi xịt ngoài vườn, không chỉ giúp đuổi chuột mà còn giết được cả sâu bọ.

Tỏi

chuột sợ mùi tỏi

Mùi hương của tỏi rất nồng, không phải ai cũng thích và loài chuột cũng rất sợ mùi tỏi.

 • Đập dập tép tỏi tươi, để chúng ở những nơi chuột thường xuyên ghé đến.
 • Rải bột tỏi ở những nơi góc tối, sẽ khiến chuột sợ hãi bỏ đi.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trồng cây tỏi ở xung quanh vườn để xua đuổi loài chuột gây hại.
 • Dùng tinh dầu tỏi Garlic nhỏ vào bông gòn đặt nơi chuột từng xuất hiện qua.

Bạc hà

chuột sợ mùi bạc hà

Tinh dầu bạc hà không chỉ có tác dụng thanh lọc không khí, mà còn khiến chuột vô cùng sợ hãi.

 • Bạn có thể dùng lá bạc hà khô hoặc tươi để ở những nơi chuột thường xuyên trú ngụ. Như là kệ bát đĩa, tủ quần áo, ngăn kéo,… Ngoài ra, trồng cây bạc hà ở vườn cũng giúp chuột không bén mảng đến không gian sống của bạn nữa.
 • Sử dụng tinh dầu bạc hà là cách đuổi chuột nhanh chóng và hiệu quả. Bởi vì tinh dầu bạc hà có mùi mạnh hơn gấp 50 – 100 lần lá bạc hà tươi/ khô, chỉ cần vài giọt thôi cũng đã khiến chuột kinh hãi.

Thông quan bài viết trên, bạn đã biết chuột sợ mùi gì chưa nhỉ. Ngoài các mùi trên, chuột còn sợ rất nhiều các loại mùi khác cây sả, bột giặt,… Bạn có thể sử dụng các mùi hương mà chúng tôi gợi ý, để đuổi chuột một cách hiệu quả.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*