Chuột Đồng Đào Hang Bằng Gì? Tập Tính Sinh Sống Của Chuột Đồng

chuột đồng đào hang bằng gì
chuột đồng đào hang bằng gì

Chuột đồng là một trong những loài chuột phổ biến ở nước ta. Bạn hiểu gì về loài chuột đồng này nhỉ? Chuột đồng đào hang bằng gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá tập tính sinh sống của chuột đồng trong bài viết dưới đây nhé.

Chuột đồng là chuột gì?

Chuột đồng là chuột gì?

Tất nhiên chuột đồng là một loài động vật gặm nhấm và chúng có họ hàng gần với chuột Lemming. Hình dạng của loài chuột đồng này gần giống với chuột nhắt, nhưng mà cơ thể của chúng lại khỏe mạnh hơn. Hiện nay, có khoảng hơn 155 loài chuột đồng, nó được phân bổ khắp mọi nơi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, chuột đồng xuất hiện nhiều ở các tỉnh đồng bằng, cấy nhiều lúa gạo, hoa màu.

Nguồn gốc và đặc điểm của chuột đồng

Chuột đồng là tên gọi chung của chi Microtus thuộc họ Cricetidae. Nó thuộc dòng động vật gặm nhấm, hiện nay có khoảng hơn 155 loài khác nhau được phân bố rộng khắp trên toàn thế giới. Thường thì một con chuột đồng trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 8cm cho đến 12 cm, còn trọng lượng cơ thể của chúng thì khoảng 15- 36 gram. Chuột đồng đực sẽ có thân hình dài hơn các con chuột cái.

  • Thân hình của chuột đồng khá bé nhỏ, nhiều người lầm tưởng nó là chuột nhắt. Với phần đầu và thân kết cấu hoàn toàn khác chuột nhắt.
  • Chuột đồng có phần đầu tom tròn hơn so với nhiều loài chuột phổ thông khác.
  • Mõm của chuột đồng tròn, những răng nó có phần nhọn hơn các loài chuột khác.
  • Chuột đồng có khoảng 8 đến 10 bộ râu mảnh, có màu nâu đen hoặc là xám.
  • Mắt của chuột đồng tròn, nhỏ và đen, hơn nữa đôi tai của chúng luôn dựng đứng ngay ngắn trên đỉnh đầu.
  • Lông của chuột đồng được chia thành hai lớp, một lớp trong màu xám trắng và hơi xù, còn lớp bên ngoài thô ráp và có màu vàng nâu.

Khu vực sống yêu thích của chuột đồng

Khu vực sống yêu thích của chuột đồng

Chuột đồng rất thích sống thành bầy đàn, thường xuất hiện ở những nơi trồng nhiều hoa màu. Loài động vật này có tập tính đào hang sâu để làm tổ ẩn nấp. Những chiếc hang của nó còn có tác dụng nữa là dự trữ thức ăn trong màu đông, phòng những ngày thời tiết khắc nghiệt không kiếm ăn được. Ở Việt Nam, chuột đồng được thấy nhiều ở các tỉnh đồng bằng như là Nghệ An, Nam Định, Thái Bình,… Bên cạnh đó, các tỉnh thành ở miền Tây cũng có sự xuất hiện của chuột đồng khá nhiều.

>>> Tham khảo thêm: Chuột Cống Nhum Ăn Gì? Tìm Hiểu Về Đặc Điểm Chuột Cống Nhum

Tập tính sinh sản của chuột đồng

Khoảng thời gian từ tháng 4 cho hết tháng 9 âm lịch là chuột đồng sinh sản nhiều nhất. Bởi vì khoảng thời gian này, đang là màu vụ, chuột kiếm thức ăn cũng dễ dàng hơn. Cách thức sinh sản của chuột đồng bằng hình thức giao phối giữa con đực và con cái. Thường thì chuột cái sẽ mang thai khoảng 21 ngày sau đó sinh con. Mỗi năm, chuột đồng đẻ từ 4 cho đến 5 lứa, mỗi lứa trung bình khoảng 10 con. Chuột đồng con sẽ được chuột mẹ nuôi dưỡng khoảng 20 cho đến 25 ngày bằng hình thức cho bú, sau khi cứng cáp thì chuột đồng con sẽ tham gia vào tìm kiếm thức ăn.

Chuột đồng đào hang bằng gì?

Chuột đồng là loài động vật vô cùng nhanh nhẹn, chúng có thể thoắt ẩn thoắt hiện trong khu vực đồng ruộng nhà bạn. Chính vì thế nên các thao tác của chuột cũng nhanh, nhất là đào hang. Chúng đào hang chủ yếu bằng chân, ngoài ra là sự hỗ trợ cũa những chiếc răng sắc nhọn. Hang dưới đất của chuột đồng được nguy trang khá kỹ, với những ai có kinh nghiệm bẫy chuột lâu năm mới có thể phát hiện được.

Các món ngon từ chuột đồng

Các món ngon từ chuột đồng

Chuột đồng là động vật phá hoại mùa màng nên con người luôn tìm cách tiêu diệt chúng. Bên cạnh đó, một số nơi cũng bắt chuột đồng để chế biến thành các món ăn ngon. Bởi vì thức ăn chính của nó là các loại hoa màu, cho nên thịt chuột đồng khá thơm và chế biến được nhiều món. Chúng ta có thể kể tên một số món tiêu biểu từ chuột đồng như là chuột đồng nướng muối ớt, chuột đồng quay lu, chuột đồng chiên sả ớt, chuột đồng khìa nước dừa,….

Một vài lưu ý khi làm các món từ chuột đồng làm bạn phải thui lên vàng để đảm bảo làm sạch lông của chúng. Sau đó vệ sinh khu vực khoang bụng, đảm bảo chuột không có hạch hay các ẩn chứa mầm bệnh. Bởi vì có một số con chuột đồng, ngoài thức ăn chính là hoa màu, chúng cũng tìm kiếm các nguồn thức ăn không được sạch sẽ. Thịt chuột đồng đã tạo nên thương hiệu ở nhiều tỉnh thành, nổi tiếng nhất là tại Nghệ An.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết chuột đồng đào hang bằng gì chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu hơn bề loài chuột đồng này. Cũng như cách diệt chuột đồng và chế biến món ăn ngon từ nó.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*