Chuột Chũi Di Chuyển Như Thế Nào? Các Điểm Nổi Bật Của Chuột Chũi

chuột chũi di chuyển như thế nào
chuột chũi di chuyển như thế nào

Chuột chũi là một loài chuột có vóc dáng khá lạ. Bạn có thắc mắc chuột chũi di chuyển như thế nào không nhỉ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp, cũng như nêu lên các đặc điểm nổi bật của chuột chũi nhé.

Chuột chũi là gì và nguồn gốc của nó?

Chuột chũi là gì và nguồn gốc của nó?

Trong họ chuột chũi bao gồm có chuột chũi chù, chuột chũi, chuột chũi desman và các dạng trung gian khác của những động vật có vú. Mỗi loài động vật này có khả năng đào bới ở các mức độ khác nhau. Và chuột chũi gần như là sống hoàn toàn ở dưới mặt đất. Chuột chũi xuất hiện ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó phổ biến là Bắc bán cầu, Nam Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Một số loài chuột chũi phổ biến

Hiện nay trên thế giới, xuất hiện rất nhiều các loại chuột chũi, phổ biến là những cái tên như sau.

 • Họ chuột chũi (Talpidae): Đây là loại chuột chũi sở hữu hai chân trước rất khỏe, hỗ trợ tốt cho việc đào hang. Hơn nữa, chuột chũi (Talpidae) còn có khả năng bơi lội chuyên nghiệp để tìm mồi dưới nước.
 • Chuột chũi mũi sao (Condylura cristata): Thân hình của loài chuột chũi này khoảng 15-20 cm. Nó là một động vật bản địa Bắc Mỹ. Phần mõn của loại chuột này có màu hồng bao quanh. Xúc giác vô cùng thính để phát hiện nguồn thức ăn.
 • Chuột chũi đuôi trụi (Scalopus aquaticus): Cơ thể của chúng dài khoảng 11cm cho đến 17cm, sống chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ. Loài chuột chũi này thích đào hang ở đất và cả ở cát ẩm. Chúng sở hữu màng da phủ tai và lông che mắt.
 • Chuột chũi châu Âu (Talpa europaea): Sinh sống tập trung chủ yếu ở vùng đất Pháp và Nga. Cơ thể chúng dài khoảng 11cm cho đến 16cm. Tập tính sống thích đào sâu và ưa kín đáo. Nên chuột chũi châu Âu thường tạo nên các hệ thống đường hầm sâu rộng, để nó ở cố định lâu dài.
 • Chuột chũi nhỏ (Spalax leucodon): Được phân bố chủ yếu từ Đông Nam châu Âu đến Iran. Thân hình dài khoảng 13-20 cm. Loài chuột chũi nhỏ này được sử dụng để nghiên cứu y học nhằm kéo dài tuổi thọ và khả năng chống ung thư của con người.
 • Chuột chũi Nhật Bản nhỏ (Mogera imaizumii): Nó được tìm thấy ở Nhật Bản, với chiều dài khoảng 10cm cho đến 14cm. Loài chuột này sống sâu ở trong đất mềm. Nó có cấu tạo răng khác biệt với những loài chuột chũi khác.
 • Chuột chũi nước Nga (Desmana moschata: Môi trường sống chủ yếu ở các con sông ở Nga, Ukraina và Kazakhstan. Là loài động vật lớn nhất của chuột chũi, chiều dàu cơ thể từ 18cm đến 21cm. Chân sau của chúng có màng, đuôi dẹt để thích nghi bơi lội và tìm kiếm thức ăn dưới nước.
 • Chuột chũi nước Pyrenees (Galemys pyrenaicus): Sinh sống chủ yếu ở vùng núi Pyrenees, giữa Pháp và Tây Ban Nha. Loài chuột này khá nhỏ bé, chiều dài chỉ khoảng 11cm cho đến 16cm. Nó rất ít khi đào hang, mà thường trú ẩn ở các hang hốc, khe đá có sẵn. Và đặc biệt thích kiếm ăn ở các dòng suối.

>>> Tham khảo thêm: Làm Gì Để Chuột Không Vào Nhà? Cách Đuổi Chuột Hiệu Quả Nhất

Những con chuột chũi di chuyển như thế nào?

Những con chuột chũi di chuyển như thế nào?

Bởi vì sở hữu bộ phận chân chắc khỏe, nên chuột chũi di chuyển chắc chắn. Nhưng dáng đi của chuột chũi khá nặng nề. Có thể của chúng cũng có cấu tạo thích nghi với môi trường sống đào hang. Như là có phần chi trước ngắn. Bàn tay của chúng rộng và còn ngón tay thì to khỏe để hỗ trợ đào hang. Thị giác của chuột chũi khá kém, nhưng bù lại thì khứu giác nhạy bén. Đặc biệt, chuột chũi còn sở hữu lông xúc giác dài ở trên mõm, giúp đánh hơi thức ăn và nguy hiểm chính xác.

Chuột chũi thích ăn gì?

Chuột chũi rất thích gặm nhấm rễ, củ của của các loại cây. Hơn nữa, chúng cũng thích đào với các côn trùng dưới mặt đất như giun, ấu trùng,… Thường thì vào mùa vụ, chuột chũi sẽ ra sức tìm kiếm thức ăn, một phần để ăn luôn và cũng để dự trữ. Phòng tránh những ngày đông giá rét, ngày mưa chuột chũi không thể ra ngoài tìm thức ăn được.

Những đặc điểm thú vị của chuột chũi

Những đặc điểm thú vị của chuột chũi

Chuột chũi là động vật gặm nhấm có liên quan đến nhím và chuột lang. Chúng ta thường không thấy sự xuất hiện phổ biến của nó, bởi chuột chũi có khả năng ẩn nấp dưới lòng đấy rất kỹ. Dưới đây là những sự thật thú vị về loài chuột chũi bạn nên biết.

 • Mỗi loài chuột chũi sẽ có kích thước cơ thể khác nhau, từ nhỏ 3cm cho đến dài 35cm. Khối lượng của nó sẽ rơi vào khoảng 40 g đến 700 g.
 • Những con chuột chũi trần sẽ được phủ hợp da màu hồng, cùng với 100 sợi lông nằm ở đuôi và đầu. Lông của chúng có khả năng cảm ứng và điều hướng di chuyển vô cùng tốt.
 • Răng của chuột chũi sẽ phát triển liên tục suốt đời, cho nên chúng thích gặm nhậm để mài răng, giải tỏa stress.
 • Chuột chũi là động vật sở hữu xúc giác và khứu giác rất tốt.
 • Lông trên cơ thể của chuột chũi giúp điều hướng, để di chuyển tốt trong các đường hầm tối tăm.
 • Nếu chuột chũi sống lâu trong hang, khi lên mặt đất cũng sẽ mất một thời gian để định hướng lại vị trí. Nó sẽ xoay tròn và di chuyển lùi sau, tiếp đó mới ổn định được phương hướng.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết chuột chũi di chuyển như thế nào chưa nhỉ. Với tất cả thông tin chúng tôi cung cấp, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về loài chuột chũi rồi đúng không nào.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*