Chuột Bao Lâu Thì Đẻ? Tìm Hiểu Về Quá Trình Sinh Sản Của Loài Chuột

chuột bao lâu thì đẻ
chuột bao lâu thì đẻ

Chuột là một trong những loài có khả năng sinh sản rất nhanh và nhiều. Chuột bao lâu thì đẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình sinh sản của chuột trong bài viết dưới đây.

Chuột bao lâu thì đẻ?

Chuột bao lâu thì đẻ?

Khả năng sinh sản của chuột được đánh giá là vô cùng năng suất. Nó có thể sinh sản và để vào bất kỳ mùa nào trong năm. Thường thì khi chuột được khoảng 50 ngày tuổi, cả ở chuột đực và chuột cái cũng đã có thể thực hiện giao phối và sinh sản. Trung bình là chuột có thể sinh sản từ 25 cho đến 40 ngày tuổi. Có một vài cá thể có thể đẻ con khi được 6 tuần tuổi. Quá trình rụng trứng ở chuột là tự phát, nên chúng có thể sinh sản ở bất kỳ thời gian nào. 

Thời điểm giao phối của chuột

Thường thì loài chuột sẽ động dục theo chu kỳ khoảng 4-6 ngày, khi mà chuột cái tiếp xúc với nước tiểu của chuột đực. Ở trong thời kỳ động đực, chuột cái sẽ phát ra loại hormone để con đực đánh hơi và tiếp cận nó. Và ngược lại, chuột đực cũng phát ra siêu âm để tiếp cận và giao phối với con cái. Trong quá trình giao phối, chuột đực cũng thường xuyên phát ra âm thanh, đây như là một cách đánh dấu chủ quyền về con cái của nó.

Sau khoảng 20-21 kể từ khi giao phối, chuột cái sẽ bắt đầu sinh sản. Trong một lứa đẻ, chuột cái sẽ sinh trung bình là 6-8 con chuột, thường là 3-14 con.

Chuột sinh sản rất nhanh

Chuột sinh sản rất nhanh

Trung bình một năm, chuột có thể đẻ từ 5 cho đến 10 lứa. Có nghĩa là chúng đẻ được 30 cho đến hơn 40 con chuột nhỏ. Nhưng vì nhiều tác động về môi trường sống, bệnh và thiếu nguồn thức ăn. Nên chỉ có khoảng 20 con chuột lớn đến tuổi trưởng thành. Khi những con chuột lứa tiếp lớn lên được 5-6 tuần. Lại có thể bắt đầu một quá trình sinh sản mới.

Thường thì vào mùa xuân và thu là chuột sinh sản nhiều nhất. Vì ở thời điểm đó, khí hậu không quá khắc nghiệt, nguồn thức ăn cũng phong phú. Còn vào mùa hạ và đông, chuột diễn ra sinh sản hơn. Một con chuột con lớn lên được 2-3 tháng, đã có thể trở thành chuột bố, chuột mẹ và nối tiếp nòi giống của chúng. Theo tính toán, trong vòng 1 năm, từ một cặp chuột. Có thể sinh sản ra con đàn cháu đống lên đến 15.000 con, đây quả là một số lượng khủng khiếp.

Một loại chuột sinh sản nhiều nhất là chuột nhắt. Một năm mỗi con chuột nhắt mẹ có thể đẻ từ 30 cho đến 35 con. Hơn nữa, loại chuột nhắt này cũng có khả năng trường thành rất nhanh, sinh sản ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

>>> Tham khảo thêm: Để Mài Cho Răng Mòn Đi Chuột Phải Làm Gì Tốt Nhất

Quá trình phát triển của chuột con

Khi chuột con sinh ra, nó hoàn toàn không có một khả năng gì cả, sống phụ thuộc hoàn toàn vào chuột mẹ. Chuột con sinh ra ở thể câm, điếc và không có lông. Khi được khoảng 5 cho đến 7 ngày tuổi, tai của chúng bắt đầu cảm nhận được âm thanh. Và từ 10 cho đến 15 ngày trở đi, mắt của chuột con mở được và bắt đầu đi tìm kiếm thức ăn.

Khả năng sinh sản, phát triển cũng như tồn tại của loài chuột phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố. Ví dụ như là thời tiết, môi trường sống, bệnh tật, thức ăn, giống loài,… Nếu những con chuột sống ở ngoài tự nhiên, phải tự mày mò kiếm thức ăn. Đấu tranh với nhiều mối nguy hiểm thì tuổi thọ trung bình của chúng chỉ dưới một năm. Còn với những con chuột được nuôi như thú cưng, được chăm sóc với điều kiện tốt thì tuổi thọ được kéo dài 2-3 năm. Nhiều loài chuột còn có thể sống đến hơn 5 năm.

Xem thêm: https://chamhamster.net/chuot-bach/

Một số tips bẫy chuột

Một số tips bẫy chuột

Bởi vì khả năng sinh sản của chuột rất khủng. Do đó, để nó không gây hại đến cuộc sống, con người luôn tìm cách để bẫy chuột, hạn chế số lượng xuất hiện của nó.

Bẫy chuột truyền thống

Theo cách bẫy truyền thống, bạn có thể áp dụng như sau:

  • Sử dụng bẫy chuột lồng sắt: Bạn có thể tìm mua lồng sắt bẫy chuột ngoài chợ, mang về và đặt mồi nhử vào đó. Nhớ đặt lồng bẫy ở những nơi chuột thường xuyên xuất hiện thì hiệu quả mang lại cao hơn.
  • Sử dụng bẫy dập chuột: Phương pháp này cũng khá phổ biến, bạn cũng cần đặt mồi nhử vào trong bẫy. Sau đó đặt bẫy ở những nơi chuột thường xuyên quấy phá, chờ chúng tiếp cận mồi và sập bẫy.

Sử dụng keo dính

Miếng keo dính bẫy chuột có rất nhiều trên thị trường, giá thành cũng rẻ. Bạn hãy rắc một chút mồi nhử lên miếng keo. Mùi hương của thức ăn sẽ khiến chuột sa bẫy và mắc kẹt ở miếng dính.

Một số cách bẫy chuột khác

Ngoài các bẫy chuột truyền thống trên, bạn cũng có thể áp dụng các cách bẫy chuột bằng mồi nhử chứa bả, làm bẫy chuột bằng thùng,… Mỗi cách bẫy sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng, quan trọng là có mồi nhử chuẩn xác để thu hút chúng vào sa bẫy.

Thông qua các kiến thức chamhamster.net chia sẻ, bạn đã biết chuột bao lâu thì đẻ chưa nhỉ. Nhìn chung, chuột là một loài động vật có khả năng sinh sản rất nhạy. Do đó, với những con chuột gây hại, con người luôn tìm cách để triệt phá tổ của chúng để không sinh sản.

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*