Giải Đáp Thắc Mắc Tại Sao Chuột Hamster Kêu Nhiều

Lý giải tiếng kêu của hamster

Chuột hamster luôn có những dấu hiệu lạ, chẳng hạn như việc kêu rít lên, thế nhưng bạn vẫn cần phải hiểu những ý nghĩa của những tiếng kêu đó để biết được chúng đang muốn gì? Tại sao chuột hamster kêu nhiều? Tiếng kêu cảnh báo điều gì? 

Giải mã ý nghĩa tại sao chuột hamster kêu nhiều

Lý giải tiếng kêu của hamster
Lý giải tiếng kêu của hamster

Nhìn chung, nếu bạn là một người nuôi hamster đã có chút kinh nghiệm, thì đôi khi việc kêu rít lên chỉ là vì chúng đang đói, đang cảm thấy cô đơn, hoặc cần bạn giúp thứ gì đó.

Đôi khi, cũng rất khó cho bạn khi xác định chính xác điều mà hamster đang mong muốn qua tiếng kêu. Và bạn cũng phân vân rằng liệu tiếng kêu đó có nghiêm trọng hay không. Để giải quyết vấn đề này, ta cần phải liệt ra những dấu hiệu nhận biết về tiếng kêu của các “nhóc” hamster.

Tần số của tiếng kêu

chuột hamster kêu nhiều vì có thói quen thường xuyên kêu rít lên vài tiếng, không có gì đáng lo ngại, bạn chỉ cần lại gần và quan sát xem chúng đang cần gì, nếu không thì có lẽ chúng chỉ trêu đùa thế thôi. Nhưng nếu tiếng kêu kéo dài dai dẳng, cảnh cáo bạn không nên bỏ qua. 

Nếu bạn nuôi một số lượng hamster từ 2 trở lên trong một môi trường chung, những ngày sau đó bạn luôn nghe thấy tiếng kêu của các bé hamster ( có thể là của một hoặc các bé khác cùng kêu ), điều này cho thấy chúng không thể hòa hợp với nhau. Đừng xem nhẹ mà hãy tách các bé ấy ra nếu như bạn không muốn chúng đánh nhau tới chết vì sự lơ là của bạn. 

Cảm thấy vui vẻ

hamster đang cảm thấy vui vẻ

Tiếng kêu cũng biểu hiện cho sự vui vẻ, hạnh phúc của chúng, chỉ rít lên những tiếng nhỏ như đang cười vậy. Chúng vui khi bạn cưng nựng vị trí yêu thích của chúng, vui khi bạn thưởng cho chúng đồ chơi mới hoặc một món ăn mới.

Nếu hamster ở chung với nhau mà không ai trong số đó cảm thấy bị đe dọa, lấn át thì chúng sống rất hòa hợp. Có thể tiếng kêu rít lên là do chúng đang đùa nghịch với nhau. Hamster cũng rất nhạy cảm, bạn tốt nhất nên canh chừng khi chúng giỡn với nhau để tránh việc bị quá trớn dẫn tới cắn nhau chảy máu. 

Xem thêm: Hamster Bị Gãy Chân Phải Làm Sao

Cảm thấy khó chịu

chuột hamster kêu nhiều đây có lẽ là dấu hiệu dễ nhận biết nhất, đó là khi chúng kêu rít lên dai dẳng và có chút chói tai, tức là chúng đang cảm thấy khó chịu và yêu cầu bạn “lùi lại”. Như đã nói, hamster rất nhạy cảm với những điều lạ lẫm và mới mẻ. 

Ví dụ như ngày đầu tiên bạn đến cửa hàng và đón bé về, khi chúng gặp bạn mới, khi chúng phải đổi môi trường sống đột ngột, chúng sẽ kêu tiếng vì đang cảm thấy sợ hãi và khó chịu.

Đừng lo lắng quá nhé, hamster thích nghi cũng rất nhanh, vài ngày thôi là chúng sẽ không ngoan ngoãn lại và không kêu như thế nữa. Trong quá trình thuần hóa chúng, bạn cũng không hoàn toàn đảm bảo được rằng chúng không còn kêu lên vì khó chịu nữa, đôi khi chúng vẫn sẽ kêu, lúc này bạn nên chú ý tới hành động của bạn đang làm, điều đó có thể làm hamster không thích. 

Cần sự giúp đỡ từ bạn 

Đây là điều thường xuyên nhất khi bạn nuôi hamster, rằng chúng kêu lên là vì muốn sự trợ giúp hoặc đang muốn đưa ra yêu cầu gì đó cần bạn đáp ứng. Hamster rất hay tò mò, vì thế nếu nhốt “nhóc” hamster trong chuồng quá lâu chúng sẽ cảm thấy chán và muốn đi ra ngoài.

Loại chuột gặm nhấm này cũng rất quấn người đấy, có thể chúng nhớ bạn và muốn được bạn bế ra ngoài âu yếm một chút. Hoặc bạn cho chúng ăn trễ hơn bình thường, chúng sẽ kêu liên tục vì đói. 

Lời kết

Trên đây là một số dấu hiệu mà chăm hamster đưa ra có thể giúp bạn biết và hiểu được ý nghĩa chuột hamster kêu nhiều. Bất cứ khi nào, chuột hamster nhà bạn kêu, bạn cũng nên ghé qua chuồng của chúng và thăm dò thử, không nên bỏ qua nếu bạn không muốn trường hợp xấu xảy ra sau đó. Vệ sinh chuồng sạch sẽ để hamster thoải mái và không bị stress, vì không gian ở nhỏ. Kiểm tra và cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng và nước uống để đảm bảo hamster không bị đói và muốn bỏ đi. Bạn cũng nên kiểm tra tổng thể của chúng, có thể chúng kêu rít lên một cách khó chịu vì chúng đang bị thương và thấy đau. 

logo_chamhamster
Thanh Ba

Xin chào các bạn mình là Thanh Ba đang là tác giả tại chamhamster.net kênh chia sẻ kinh nghiệm về chuột hamster, chuột lang, chuột bạch dành cho những người có đam mê, cập nhật thông tin đầy đủ chi tiết và nhanh nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*